Categories
Câu hỏi thường gặp Bảo hiểm sức khoẻ

Làm thế nào để thanh toán được bảo hiểm sức khỏe nhiều bên?

Bài viết này dành riêng cho khách hàng có 2 thẻ Bảo hiểm sức khỏe của 2 hãng khác nhau, ngoại trừ thẻ BHYT của nhà nước.

Hướng dẫn cách để thanh toán được bảo hiểm sức khỏe nhiều bên.

Trong Luật kinh doanh bảo hiểm, có một thuật ngữ gọi là “bảo hiểm trùng“. Theo đó, thẻ bảo hiểm sức khỏe sẽ đồng chi trả giữa các bên, tổng thanh toán tối đa không vượt quá 100% chi phí thực tế phát sinh (căn cứ trên hóa đơn). Để hiểu rõ quy trình thanh toán như thế nào, chúng ta cùng tham khảo thông tin dưới đây:

  1. Nếu bạn chữa trị tại một bệnh viện thuộc hệ thống bảo lãnh của thẻ BHSK mà bạn đang sở hữu (ví dụ Bảo Việt, VBI,…), thì ngoài các danh mục được bảo lãnh ra, phần bạn phải thanh toán thêm sẽ yêu cầu bệnh viện xuất hóa đơn, kèm theo các giấy tờ khác như (bảng kê chi tiết, đơn thuốc, hồ sơ bệnh án,…) để claim bên còn lại.

Cách này sẽ tiện lợi nhất, vì khi có 2 thẻ BHSK tự nguyện, một bên đã bảo lãnh rồi, thì chỉ việc gom giấy tờ về làm yêu cầu thanh toán với bên còn lại. Tất nhiên việc này sẽ không xảy ra nếu hạn mức bảo lãnh của thẻ đầu tiên đã hết cover toàn bộ chi phí. Khi đó, bạn sẽ không còn khoản chi nào phát sinh để claim tiếp cả.

  1. Nếu bạn chọn một bệnh viện không thuộc hệ thống bảo lãnh, thì đương nhiên là chúng ta sẽ phải tự trả tiền trước, rồi gom giấy tờ về thanh toán (nếu thuộc phạm vi bảo hiểm). Khi đó, mình sẽ ưu tiên claim ở bên có quyền lợi cao hơn trước. Hãng nào thanh toán trên 50% sẽ giữ chứng từ gốc và đưa lại cho khách hàng Giấy xác nhận đã nhận hồ sơ gốc và thanh toán số tiền bao nhiêu trên hóa đơn. Khách hàng mang giấy tờ đó, kèm bản sao Bảng kê chi phí, hóa đơn nộp về bên còn lại.

Như vậy, vẫn thanh toán được cho dù bạn có 3, 4 thẻ khác nhau đi nữa, miễn tổng tiền chi trả không vượt quá 100% chi phí ghi trên hóa đơn.

Thông thường, tư vấn bảo hiểm sẽ hỗ trợ khách hàng khi có yêu cầu bồi thường (mặc dù không bắt buộc). Tuy nhiên, để tối ưu việc sử dụng thẻ BHSK tự nguyện, có một tip là mình có thể cân nhắc việc hủy bớt thẻ hạn mức thấp, lựa chọn và tập trung mua 1 thẻ có hạn mức đủ cao để đỡ mất thời gian yêu cầu chi trả nhiều bên sau này.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.