Categories
Thông tin hữu ích

21 ngày cân nhắc trong Hợp đồng được tính từ khi nào?

Thông thường, khi mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ có 21 ngày tự do xem xét kể từ ngày nhận được bản Hợp đồng và ký vào thư xác nhận. Trong thời gian này có thể thay đổi thông tin, quyền lợi tương ứng, thậm chí có thể hủy HĐ, lấy về toàn bộ phí đã đóng.

Thời gian cân nhắc 21 ngày trong bảo hiểm nhân thọ được tính như thế nào?

Theo quy trình thì Hợp đồng sẽ được in sau 2-3 ngày kể từ khi được phát hành. Về đến tay tư vấn viên để phát cho Khách hàng là khoảng 7 ngày. Sau đó, tư vấn có trách nhiệm giao đến cho Khách hàng trong vòng muộn nhất là 10-15 ngày. Nếu quá thời gian này, thì tư vấn sẽ bị phạt vào thu nhập của tháng đó, đâu tầm 3-500K thì phải.

Cũng có công ty bây giờ tính 21 ngày cân nhắc kể từ ngày khách hàng nhấp chuột, nhận Hợp đồng điện tử trên email của mình, chứ không phải đến lúc nhận được hợp đồng bản giấy.

Do vậy, cần hỏi kỹ vì quy định này có thể khác nhau ở các công ty. Có công ty tính 21 ngày cân nhắc kể từ ngày phát hành Hợp đồng, mà khi Hợp đồng đến tay khách hàng đã quá 21 ngày, khi đó KH có muốn hủy Hợp đồng thì cũng không được nữa, phí năm đầu sẽ mất hoàn toàn. Vì sao có trường hợp HĐ đến tay khách hàng muộn? Là do một số khách hàng khi vay ngân hàng thì bị ép mua Hợp đồng bảo hiểm, nhưng tư vấn tại ngân hàng (vì muốn giữ doanh số của mình và sợ khách hàng sẽ hủy giữa chừng), nên cố tình om Hợp đồng của khách, qua 21 ngày mới gọi KH qua lấy. Khi này, KH muốn hủy thì sẽ mất toàn bộ phí năm đầu, và người tư vấn tại ngân hàng cũng không bị ảnh hưởng gì về doanh thu, cũng như hoa hồng thu được, do HĐ của khách đã qua 21 ngày. Đây là một việc làm sai, tư lợi cá nhân của tư vấn, có ít nhiều ảnh hưởng đến Khách hàn – những người không thực sự muốn mua bảo hiểm. Nhưng nó cũng là lựa chọn của KH khi mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng. Nếu không vì vay ngân hàng thì bạn hoàn toàn tự chủ và có quyền lựa chọn. Còn nếu vay mà mua HĐ BH thì lãi xuất vay của bạn sẽ thấp đi và ngược lại.

Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng cần hỏi rõ tư vấn về quy định này nếu chưa chắc chắn về quyết định mua bảo hiểm của mình. Đề phòng trường hợp cần hủy, nhưng quá thời gian quy định dẫn đến mất đi số phí năm đầu không đáng có!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.