Categories
Thông tin hữu ích Bảo hiểm sức khoẻ

Bồi thường bảo hiểm sức khỏe – Những điều cần lưu ý

Gần đây, có một bạn đưa lên facebook, bức xúc, việc mẹ bạn mua bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt, phí khoảng 4 triệu/năm, mà đợt đi chơi Đà Lạt bị trượt chân, té gẫy tay, hồ sơ bồi thường có hơn 528.000 đ thôi, nhưng Bảo Việt chưa đồng ý chi trả vì:

  • Có phiếu thu mua thuốc – nhưng không có đơn thuốc chỉ định của bác sỹ
  • Phiếu chỉ định chẩn đoán hình ảnh – thiếu dấu của bác sỹ/khoa khám

Khi đã tham gia bảo hiểm thì khách hàng cần biết (hoặc tìm hiểu) các quy định về bồi thường bảo hiểm sức khỏe như: giấy tờ và các loại trừ, để biết thanh toán được quyền lợi bảo hiểm, chúng ta cần cái gì?

Có 2 thứ phải nhớ:

1 là điều kiện cần: bệnh không bị loại trừ; đã qua thời gian chờ

2 là điều kiện đủ: có đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh

Bảo hiểm sức khỏe nói riêng (và các loại hình bảo hiểm khác nói chung) đều chi trả dựa trên nguyên tắc này. Thiếu 1 trong 2 điều kiện cần và đủ trên, thì dù là 1.000 đ họ cũng không thể thanh toán.

Theo các công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe, thì giấy tờ thanh toán phải có dấu của bệnh viện trên hóa đơn, dấu của bác sỹ/ khoa khám bệnh trên đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm/ phẫu thuật, giấy chứng nhận phẫu thuật,… Hóa đơn điện tử chuyển đổi cũng cần dấu đỏ và chữ ký của người chuyển đổi mới đủ điều kiện thanh toán quyền lợi.

Lưu ý

Một số trường hợp đặc biệt, bên bảo hiểm sẽ yêu cầu sao kê bệnh án và tờ điều trị hàng ngày. Sao kê thì mình có thể yêu cầu bệnh viện cung cấp và nhận về sau khoảng 1 tuần, còn tờ điều trị/ theo dõi hàng ngày mình phải tự chụp và lưu lại nếu được (khi người nhà phải nằm viện), đến khi claim xong rồi thì có thể xóa đi sau.

Trên đây là một số lưu ý liên quan đến hồ sơ bồi thường bảo hiểm sức khỏe (Bảo Việt). Khách hàng cần biết để đảm bảo quyền lợi cho cho chính mình.

Mình cũng đã từng phải đến Viện Mắt trung ương ở Bà Triệu, xin dấu vào sổ khám mắt của bà nội tụi nhỏ, thì mới thỏa điều kiện thanh toán chi phí đợt đó cho bà (Mọi giấy tờ khác có đủ hết rồi, chỉ thiếu mỗi dấu của khoa khám trên sổ, không có không thanh toán). Hy vọng theo thời gian, những thủ tục này sẽ được giảm bớt, thay bằng các cách thông minh hơn như sử dụng mã vạch để truy xuất dữ liệu, tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho người được bảo hiểm.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.