Categories
Bảo hiểm nhân thọ

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có sao không? 3 cách rút gọn nhất hiện nay 

Vấn đề rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn đang được những người sở hữu hợp đồng bảo hiểm quan tâm rất nhiều. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có ảnh hưởng gì hay không? Các cách rút tiền bảo hiểm nhanh chóng và thuận tiện nhất. Giải pháp bảo hiểm sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

rut tien bao hiem nhan tho truoc han

I. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có được không?

1. Rút tiền trong 2 năm đầu kể từ ngày mua

Trong 2 năm đầu, nếu người mua không muốn tham gia tiếp có thể yêu cầu ngừng tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, việc rút tiền trước hạn, người mua sẽ không nhận được phí bảo hiểm đã đóng hoặc chỉ một phần nhỏ. Bên cạnh đó, các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được đảm bảo như cam kết.

2. Rút tiền sau 2 năm hoặc trước ngày đáo hạn

Sau 2 năm từ ngày đóng phí thì bảo hiểm nhân thọ mới bắt đầu có giá trị hoàn lại và gia tăng theo từng năm. Nếu người tham gia có ý định rút tiền trước hạn thì sẽ nhận được khoản tiền nhất định và thấp hơn số tiền đã đóng. Nếu rút tiền trước thời hạn càng sớm thì người mua sẽ càng bị thiệt thòi.

rut tien bao hiem nhan tho truoc han

3. Rút tiền khi đến ngày đáo hạn

Khi đến ngày đáo hạn, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ là sự kiện đúng theo quy định cũng như điều khoản đã ký kết với công ty bảo hiểm. Với những hợp đồng mang tính tích lũy, số tiền này là một trong những điều khoản đã được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Số tiền đáo hạn nhận được phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng và loại sản phẩm đã mua ban đầu,…

Xem thêm:

Các hãng bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào khi sự kiện bảo hiểm xảy ra?

II. Cần lưu ý những điều sau khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ

1. Rút tiền từ giá trị tài khoản có hiệu lực trên 2 năm

Giá trị tài khoản của hợp đồng bảo hiểm được hiểu là số tiền hiện có trong tài khoản của hợp đồng, hình thành từ phí bảo hiểm phân bổ và lãi sau khi khấu trừ các loại chi phí.

Điều kiện để rút từ giá trị tài khoản hợp đồng là người tham gia gửi văn bản yêu cầu rút tiền cho doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, người làm thủ tục rút tiền là người đứng tên chủ hợp đồng, đáp ứng ba điều kiện sau:

  • Số tiền yêu cầu rút từ giá trị tài khoản không vượt quá 80% giá trị tiền mặt thực trả
  • Số tiền yêu cầu rút mỗi lần không thấp hơn giá trị rút tối thiểu được công ty quy định theo từng thời điểm
  • Số dư còn lại trong tài khoản hợp đồng không được thấp hơn mức quy định tại từng thời điểm

rut tien bao hiem nhan tho truoc han

2. Thanh lý hợp đồng bảo hiểm 

Trong trường hợp rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng xảy ra khi bên tham gia bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, bằng cách thông báo qua văn bản cho công ty bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, hợp đồng sẽ mất đi hiệu lực nếu yêu cầu chấm dứt hợp đồng được phê duyệt. Đồng thời, bên mua bảo hiểm có thể nhận được giá trị hoàn lại bằng cách lấy giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có).

Thế nhưng, đây là trường hợp không nên xảy ra bởi hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng sẽ khiến công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm chịu thiệt thòi. Cụ thể, người tham gia không được bảo vệ trước mọi rủi ro, không được hoàn trả giá trị hoàn lại hoặc chỉ được trả rất thấp. 

rut tien bao hiem nhan tho truoc han

3. Tạm ứng từ Giá trị hoàn lại/Giá trị tài khoản hợp đồng

Trong khoảng thời gian hợp đồng có hiệu lực, bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu tạm ứng tiền mặt từ giá trị tài khoản của hợp đồng, giá trị toàn lại nhưng phải đáp ứng được 2 yêu cầu sau: 

  • Hợp đồng cần có hiệu lực từ 2 năm trở lên hay hợp đồng đã có giá trị hoàn lại 
  • Tổng số tiền tạm ứng không quá 80% giá trị hoàn lại sau khi trừ chi phí tại thời điểm yêu cầu tạm ứng. Đồng thời, không thấp hơn mức phí quy định tối thiểu của công ty tại từng thời điểm.

Với thông tin Giải pháp bảo hiểm đã thu thập trên đây, hy vọng rằng đã có giải đáp cho câu hỏi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định rút tiền bảo hiểm để tránh mất nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.