Categories
Tin tức bảo hiểm

Những thông tin thai phụ cần biết về chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang thắc mắc rằng chi phí sinh mổ có Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm Y tế có chi trả cho việc sinh mổ hay không. Bài viết dưới đây của Giải pháp Bảo hiểm sẽ giải đáp những thắc mắc đến chi phí sinh mổ có Bảo hiểm Y tế

chi phi sinh mo co bao hiem y te 2 Những thông tin thai phụ cần biết về chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế

I. Thai phụ sinh mổ có được hưởng Bảo hiểm Y tế hay không?

Theo quy định của pháp luật, sinh mổ hay sinh thường thì mẹ bầu vẫn sẽ được hưởng Bảo hiểm Y tế theo Luật Bảo hiểm y tế 2014 và Luật Bảo hiểm y tế 2008 tại khoản 1 bao gồm: 

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  1. a) Chữa bệnh, khám bệnh, khám thai định kỳ, phục hồi chức năng, sinh con;

b)26 Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Theo quy định trên, thai phụ sinh mổ hay sinh thường đều được hưởng các quyền lợi nhất định và được hưởng Bảo hiểm Y tế. Hiện nay, Luật Bảo hiểm Y tế không có quy định thời gian thai phụ phải tham gia trước khi sinh để được hưởng Bảo hiểm Y tế.

II. Chi phí sinh mổ được bảo hiểm chi trả như thế nào? 

Trong trường hợp sinh mổ, mẹ bầu vẫn được hưởng những chế độ của Bảo hiểm Y tế. 

Với mỗi loại Bảo hiểm Y tế khác nhau, quyền lợi được hưởng từ Bảo hiểm Y tế cũng sẽ khác nhau. Có thể hiểu rằng, chi phí sinh mổ với từng đối tượng sẽ khác nhau. Cụ thể: 

1. Bảo hiểm Y tế đúng tuyến

Pháp luật Việt Nam về Bảo hiểm Y tế quy định chi phí sinh mổ của thai phụ khi mua bảo hiểm thai sản Y tế được tính theo mức phí của cơ sở y tế mà thai phụ đang điều trị quy định. Nếu có can thiệp với mức độ phức tạp hơn như phẫu thuật, chi phí sinh mổ có bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào việc thai phụ có chọn bệnh viện đúng tuyến hay không. 

Bảo hiểm Y tế quy định mức hưởng cho thai phụ sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế tại điều 22 của Luật Bảo hiểm Y tế 2014, cụ thể: Thai phụ sẽ được hưởng 80% các dịch vụ trong danh mục của Bảo hiểm Y tế. Khi có thẻ Bảo hiểm Y tế đúng tuyến, chi phí gia đình tự thanh toán là 20% chi phí dịch vụ liên quan đến sinh đẻ. 

chi phi sinh mo co bao hiem y te 1 Những thông tin thai phụ cần biết về chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tếMột số trường hợp, thai phụ sẽ được bảo hiểm chi trả 100% chi phí sinh đẻ trong mục được hưởng của thẻ Bảo hiểm Y tế. Thai phụ chỉ cần tự thanh toán các khoản tiền bảo hiểm thai sản không nằm trong mục được hưởng của thẻ bảo hiểm. Những trường hợp thai phụ được hưởng 100% chi phí sinh mổ bao gồm:

  • Những người là quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ của quân đội;
  • Người được hưởng bảo trợ xã hội và trợ cấp xã hội 
  • Người thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số tại các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, người sống tại huyện đảo và đảo.
  • Thai phụ, người là vợ của liệt sĩ đã hy sinh. 
  • Người tham gia bảo hiểm liên tục từ 5 năm trở lên. Bên cạnh đó, số tiền thai phụ chi trả cho chi phí khám chữa bệnh trong 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ bản sẽ được nằm trong diện được hưởng 100% chi phí. 

2. Bảo hiểm Y tế trái tuyến

Với các thai phụ sinh mổ tại các bệnh viện đúng tuyến bảo hiểm thì sẽ thuận tiện cho việc nhận bảo hiểm và sẽ được hưởng bảo hiểm đến mức tối đa. Với nhiều lý do khác nhau, một số thai phụ có thể sẽ không sinh con theo đúng tuyến của bảo hiểm. 

chi phi sinh mo co bao hiem y te 3 1 Những thông tin thai phụ cần biết về chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tếTrường hợp xin được giấy chuyển viện theo đúng tuyến, thai phụ sẽ vẫn được Bảo hiểm Y tế chi trả 100% trừ những can thiệp không nằm trong mục quy định của bảo hiểm. 

Trường hợp không xin được giấy chuyển viện theo đúng tuyến thì chi phí cho thai phụ sinh mổ được tính như sau:

  • Bệnh viện tỉnh:  Trước ngày 1/1/2021, thai phụ phải chi trả 60% chi phí nếu sinh tại các bệnh viện tỉnh mà không có Bảo hiểm Y tế. Theo luật mới, thai phụ sinh mổ có bảo hiểm dù sinh mổ đúng tuyến hay không đúng tuyến vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm 100%. 
  • Bệnh viện trung ương: Trường hợp không xin được giấy chuyển viện, bảo hiểm Y tế chỉ chi trả 40% chi phí và gia đình phải chi trả khoản phí còn lại. Để được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Bảo hiểm Y tế, thai phụ cần làm thủ các thủ tục chuyển viện đúng tuyến để giảm bớt phần nào chi phí sinh đẻ và khám chữa bệnh. 

Trên đây là bài viết chia sẻ và cung cấp các thông tin về chi phí sinh mổ cho các thai phụ có bảo hiểm mà Giải pháp Bảo hiểm đã tổng hợp được. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà thai phụ cần biết để được hưởng bảo hiểm y tế cho sinh mổ. 

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.