Categories
Tin tức bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Doanh nghiệp bảo hiểm có đặc điểm gì?

Trong cuộc sống, có những biến cố rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy, nhu cầu về các biện pháp bảo đảm an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng vì thế mà được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bài viết sau đây của Giải pháp bảo hiểm sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về doanh nghiệp bảo hiểm là gì để bạn tham khảo.

doanh nghiệp bảo hiểm là gì

I. Một số khái quát chung về doanh nghiệp bảo hiểm.

1. Doanh nghiệp bảo hiểm là gì?

Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe,  doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm,…

2. Những đặc trưng cơ bản của doanh nghiệp bảo hiểm

Thứ nhất, doanh nghiệp bảo hiểm có hoạt động kinh doanh tài chính thường xuyên, chủ yếu và mang tính nghề nghiệp là kinh doanh bảo hiểm. Tính đặc thù của hoạt động kinh doanh bảo hiểm này được thể hiện như sau:

 • Đây là hoạt động kinh doanh trên những rủi ro, là dịch vụ tài chính đặc biệt. Sản phẩm của bảo hiểm là sản phẩm vô hình, là sự đảm bảo về mặt tài chính trước những rủi ro cho người được bảo hiểm kèm theo dịch vụ có liên quan.
 • Chu kỳ kinh doanh bảo hiểm là chu kỳ đảo ngược, sản phẩm được bán ra trước, doanh thu được thực hiện sau đó mới phát sinh chi phí.

Thứ hai, việc tổ chức, thành lập và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm được quy định theo Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định pháp luật khác.

Thứ ba, Bộ Tài Chính trực tiếp quản lý doanh nghiệp bảo hiểm. Hoạt động quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều do một cơ quan quản lý nhà nước nhất định. Đặc điểm này giúp phân biệt doanh nghiệp bảo hiểm với doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.

3. Doanh nghiệp bảo hiểm có nội dung hoạt động như thế nào?

doanh nghiệp bảo hiểm là gì

– Thứ nhất là kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh tái bảo hiểm:

 • Trong kinh doanh bảo hiểm, quyền chủ động bán bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm được thể hiện dưới các hình thức như:
  • Bán trực tiếp
  • Thông qua các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm
  • Thông qua đấu thầu
  • Các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật…
 • Trong kinh doanh tái bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền chuyển nhượng 1 phần trách nhiệm đã nhận bảo hiểm các doanh nghiệp bảo hiểm khác, tuy nhiên không được chuyển nhượng tất cả trách nhiệm bảo hiểm đã nhận để hưởng hoa hồng tái bảo hiểm trong một hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác.

– Thứ hai là quản lý quỹ và đầu tư vốn

 • Quản lý quỹ: Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp bảo hiểm phải luôn duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp luật đã quy định.
 • Trích lập quỹ dự phòng nghiệp vụ: Đây là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích ra nhằm mục đích thanh toán cho những trách nhiệm bảo hiểm đã được xác định và có từ các hợp đồng bảo hiểm đã giao kết.
 • Đầu tư vốn: Doanh nghiệp bảo hiểm có nguồn vốn đầu tư bao gồm: vốn điều lệ, quỹ dự trữ tự nguyện, quỹ dự trữ bắt buộc, các khoản lãi những năm trước chưa dùng và các quỹ được sử dụng để đầu tư, hình thành từ lợi tức còn lại của doanh nghiệp, dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm phát sinh nguồn vốn nhàn rỗi.

II. Đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm

doanh nghiệp bảo hiểm là gì

1. Đối tượng kinh doanh đa dạng

 • Bảo hiểm tài sản: Bảo hiểm ô tô, xe máy, máy bay, tàu thủy, bảo hiểm đầu máy và toa xe, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa nội địa và xuất nhập khẩu, bảo hiểm tài sản cá nhân và doanh nghiệp, bảo hiểm tín dụng,…
 • Bảo hiểm con người: Bảo hiểm nhân thọ, tai nạn lao động, tai nạn hành khách, tai nạn học sinh, sinh viên…
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự lái xe cơ giới, trách nhiệm dân sự chủ tàu, trách nhiệm dân sự chủ hãng hàng không,…

2. Bảo hiểm là ngành kinh doanh với nguồn vốn lớn

Hiện nay, các công ty bảo hiểm đang quản lý lượng lớn nguồn vốn được các Công ty bảo hiểm có nhu cầu đầu tư dài hạn, đầu tư vào các dự án có mức độ mạo hiểm để thu lại lợi nhuận.

3. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm luôn phải có dự phòng bảo hiểm

Doanh nghiệp cần duy trì khả năng thanh toán xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh bảo hiểm. 

Khi có nguy cơ mất khả năng thanh toán, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp tự khôi phục khả năng thanh toán và báo cáo Bộ Tài chính về thực trạng tài chính, nguyên nhân có nguy cơ mất khả năng thanh toán và phương án khôi phục. Nếu doanh nghiệp không khôi phục được khả năng thanh toán, doanh nghiệp sẽ bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. 

4. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm vừa cạnh tranh vừa hợp tác

Hiện nay, doanh nghiệp bảo hiểm đang dần làm quen với hội nhập, hợp tác quốc tế và tạo ra sự cạnh tranh để doanh nghiệp tự nâng cao năng lực cạnh tranh, để đem lại lợi ích tốt hơn cho người tham gia bảo hiểm.

Trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp bảo hiểm cần hợp tác để đưa đến thống nhất và đòi hỏi cạnh tranh lành mạnh.

5. Kinh doanh bảo hiểm cần tuân theo quy định của pháp luật và các điều ước quốc tế có liên quan

Để các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động hiệu quả trong nền kinh tế thì Nhà nước cần phải điều chỉnh bằng pháp luật và các điều ước quốc tế có liên quan đến hoạt động bảo hiểm. 

Bài viết trên đây của Giải pháp bảo hiểm đã chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về doanh nghiệp bảo hiểm là gì để bạn tham khảo. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này và có những lựa chọn chính xác, phù hợp.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.