Categories
Tin tức bảo hiểm

[CHI TIẾT] 5 trường hợp khiến hợp đồng bảo hiểm vô hiệu

Khi tham gia bảo hiểm, nếu hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu thì người mua sẽ không nhận được quyền lợi như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Vậy, những trường hợp nào khiến hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực? Cách khôi phục khi hợp đồng bảo hiểm vô hiệu như thế nào? Hãy cùng Giải pháp bảo hiểm tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

hop dong bao hiem vo hieu

I. Những trường hợp dẫn đến hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu 

1. Người mua không đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn

Để đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, người mua bảo hiểm cần thanh toán phí đầy đủ và đều đặn cho công ty. Tùy từng doanh nghiệp bảo hiểm, phí bảo hiểm sẽ đóng theo tháng, theo quý hoặc theo năm, người tham gia cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Nếu bên mua bảo hiểm không thanh toán phí bảo hiểm khi đến hạn, thì theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm công ty bảo hiểm sẽ áp dụng thời gian gia hạn đóng phí tối đa là 60 ngày, tính từ ngày cuối cùng của hạn đóng phí để người mua chủ động về tài chính và hoàn thành việc đóng phí.

Trong quá trình gia hạn đóng phí, hợp đồng bảo hiểm vẫn có hiệu lực, tức là người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm như trong thỏa thuận nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra.

hop dong bao hiem vo hieu

2. Cung cấp thông tin cá nhân sai

Việc kê khai dữ liệu cá nhân khi tham gia bảo hiểm là vô cùng quan trọng. Cho nên, người mua bảo hiểm cần phải điền đầy đủ và chính xác những thông tin theo yêu cầu của hợp đồng bảo hiểm.

Người mua bảo hiểm cung cấp đúng độ tuổi, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe. Khi xảy ra rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngược lại, nếu khách hàng khai báo thông tin không đúng sự thật, cho dù là vô ý hay cố tình. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền không bồi thường cho cá nhân tham gia bảo hiểm khi phát sinh rủi ro, đồng thời sẽ vô hiệu hóa hợp đồng bảo hiểm.

Xem thêm: Hợp đồng bảo hiểm là gì? Các loại hợp đồng bảo hiểm 2022

3. Khoản tiền tạm ứng và nợ lãi tương ứng lớn hơn giá trị tiền mặt

Trong quá trình tham gia bảo hiểm, khi hợp đồng bảo hiểm có giá trị tiền mặt thì bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu tạm ứng tối đa lên đến 80% giá trị tài khoản hợp đồng, sau khi đã khấu trừ đi các khoản nợ nếu có. Ngoài ra, bên mua sẽ phải thanh toán toàn bộ phí tạm ứng và số lãi cho khoản tạm ứng đó theo mức lãi suất tại từng thời điểm công ty công bố.

Trong quá trình tạm ứng, nếu khách hàng xảy ra sự kiện bảo hiểm thì vẫn nhận được quyền lợi bảo hiểm bình thường từ phía công ty. Thế nhưng, trước khi doanh nghiệp bảo hiểm chi trả sẽ trừ đi các khoản tạm ứng và lãi.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tình huống tổng khoản tạm ứng và số lãi tương ứng lớn hơn giá trị tài khoản hợp đồng thì hợp đồng bảo hiểm sẽ bị mất hiệu lực. Trong thời gian này, người tham gia bảo hiểm sẽ không có bất kỳ khoản phí nào phát sinh cũng như không có bất cứ quyền lợi bảo hiểm nào được chi trả nếu chẳng may xảy ra rủi ro.

4. Người mua nhờ người ký tên thay nhưng không có văn bản ủy quyền

Theo nguyên tắc, khi tham gia bảo hiểm, người được bảo vệ phải trực tiếp ký tên vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Trường hợp, để người khác ký thay, bắt buộc phải có văn bản ủy quyền từ người được bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu không có văn bản ủy quyền của cá nhân tham gia bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm sẽ không có hiệu lực, đồng nghĩa với việc người được bảo hiểm sẽ không nhận được bất kỳ quyền lợi nào từ công ty bảo hiểm khi rủi ro phát sinh.

hop dong bao hiem vo hieu

5. Đại lý bảo hiểm không nộp phí bảo hiểm về cho công ty

Hiện nay, trên thị trường bảo hiểm đã xuất hiện tình trạng người mua bảo hiểm đóng phí đầy đủ cho bên đại lý, tuy nhiên đơn vị này không nộp lại cho công ty bảo hiểm. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như uy tín của doanh nghiệp bảo hiểm.

Xem thêm: Bảo hiểm tử kỷ là gì? Đặc điểm và một số loại hình bảo hiểm

Vì vậy, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng bảo hiểm, cá nhân tham gia nên đọc kỹ toàn bộ nội dung, điều khoản đã ghi trong bản hợp đồng. Ngoài ra, để tránh phát sinh tình huống như trên, người tham gia cũng không nên ủy thác mọi vấn đề cho người tư vấn, hãy thường xuyên theo dõi trạng thái bảo hiểm, phí đóng bảo hiểm, để luôn đảm bảo quyền lợi được chi trả bảo hiểm của bản thân.

II. Điều kiện để khôi phục hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu 

Hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu hóa vẫn có thể khôi phục lại được, tuy nhiên phải trước thời hạn 2 năm và tính từ ngày hợp đồng của người tham gia bảo hiểm mất hiệu lực. 

Làm như vậy, để đảm bảo và duy trì quyền lợi được chi trả của người tham gia bảo hiểm cho đến khi đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên, để khôi phục hiệu lực của hợp đồng, cần đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

hop dong bao hiem vo hieu

  • Người tham gia bảo hiểm hay người được bảo vệ phải gửi yêu cầu khôi phục hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm, bằng văn bản mẫu theo quy định và chờ công ty bảo hiểm xét duyệt.
  • Thời điểm hợp đồng bảo hiểm khôi phục hiệu lực phải đảm bảo trước ngày hợp đồng kết thúc.
  • Người được bảo hiểm phải cung cấp đầy đủ tài liệu, bằng chứng về tình trạng sức khỏe của bản thân đồng thời phải đáp ứng điều kiện được bảo hiểm theo quy định của công ty.
  • Bắt buộc phải thanh toán toàn bộ phí bảo hiểm đã quá hạn (tính đến ngày công ty chấp thuận khôi phục hợp đồng), nợ chưa trả và mức lãi suất do doanh nghiệp bảo hiểm công bố.

Trên đây, là toàn bộ những trường hợp dẫn đến hợp đồng bảo hiểm vô hiệu mà Giải pháp bảo hiểm muốn chia sẻ đến quý độc giả. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề cần được hỗ trợ về bảo hiểm, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0904 227 081 hoặc truy cập website Giải pháp bảo hiểm để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.