Categories
Tin tức bảo hiểm

Bảo hiểm tử kỷ là gì? Đặc điểm và một số loại hình bảo hiểm

Bảo hiểm tử kỳ là một trong những sản phẩm của bảo hiểm nhân thọ. Đây là một loại hình bảo hiểm, nhằm giúp người tham gia phòng ngừa các tình huống không may trong cuộc sống, như qua đời vì bệnh hiểm nghèo hay tai nạn bất ngờ. Vậy, sản phẩm bảo hiểm tử kỳ là gì? Mức phí đóng như thế nào? Mời bạn đọc cùng Giải pháp bảo hiểm theo dõi những nội dung trong bài viết sau đây. 

bao hiem tu ky la gi

I. Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ là gì? 

Bảo hiểm tử kỳ là một loại hình bảo hiểm được sử dụng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro tử vong trong một khoảng thời gian nhất định. Nghĩa là, lúc này công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm qua đời, với điều kiện tiên quyết là hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

II. Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ không giống với những gói bảo hiểm nhân thọ khác, bởi nó mang những đặc thù riêng. Sau đây là những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm tử kỳ mà người mua cần lưu ý:

 • Bảo hiểm tử kỳ sẽ có thời hạn nhất định: cụ thể rủi ro tử vong phải diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định đã ghi trong bản hợp đồng thì mới được công ty bảo hiểm chi trả tài chính.
 • Về bản chất bảo hiểm tử kỳ là một sản phẩm bảo vệ thuần túy cho người tham gia. Do đó, loại hình này không bao gồm yếu tố tích lũy, quyền lợi chăm sóc sức khỏe hay có giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng.
 • Bảo hiểm tử kỳ có mức phí và quyền lợi được bảo hiểm thấp hơn so với bảo hiểm sinh kỳ, ngoài ra thời hạn yêu cầu nộp phí cũng có thể ngắn hơn thời hạn trong bản hợp đồng.
 • Bảo hiểm tử kỳ chỉ được công ty bảo hiểm thanh toán khi người được bảo hiểm tử vong trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, với mức tài chính đã thỏa thuận như trong hợp đồng.

bao hiem tu ky la gi

III. Đối tượng nào có thể tham gia bảo hiểm tử kỳ?

Tất cả mọi người đều có thể tham gia bảo hiểm tử kỳ. Tuy nhiên, trong một gia đình, nếu không có đủ điều kiện tài chính để tham gia cho tất cả các thành viên, thì nên ưu tiên cho người trụ cột gánh vác kinh tế trong gia đình mua bảo hiểm tử kỳ trước.

Xem thêm: Chi tiết cách tính 180 ngày nghỉ thai sản người lao động cần biết

IV. Một số loại hình bảo hiểm tử kỳ hiện nay

Hiện nay, các công ty đưa ra rất nhiều gói bảo hiểm tử kỳ khác nhau để người mua lựa chọn, sao cho phù hợp với mong muốn, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.

 • Bảo hiểm tử kỳ cố định: 

Đây là dạng hợp đồng bảo hiểm tử kỳ thuần túy và thường có mức phí rẻ nhất, kèm theo các điều khoản đơn giản. Bảo hiểm này chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định và không có giá trị hoàn lại sau khi hợp đồng hết hạn.

 • Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục: 

Khách hàng có quyền yêu cầu gia hạn thời gian hợp đồng bảo hiểm vào ngày kết thúc mà không cần cung cấp lại dữ liệu tình trạng sức khỏe. Mức phí tái tục sẽ cao hơn so với mức phí cố định và tùy thuộc vào độ tuổi của người được bảo hiểm.

 • Bảo hiểm tử kỳ giảm dần:

Đây là loại hình bảo hiểm có mức phí đóng thấp hơn so với bảo hiểm tử kỳ cố định và số tiền doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cũng sẽ giảm dần theo thời gian quy định trong hợp đồng.

 • Bảo hiểm tử kỳ tăng dần: 

Gói sản phẩm này sẽ tăng dần số tiền bảo hiểm theo tỷ lệ % đã quy định trong hợp đồng, bởi nó không muốn làm mất đi giá trị thực của bảo hiểm khi có yếu tố lạm phát xảy ra.

 • Bảo hiểm tử kỳ chuyển đổi: 

Khi mua gói bảo hiểm này thì người được bảo vệ có thể chuyển đổi một phần hay toàn bộ hợp đồng bảo hiểm cũ sang bảo hiểm nhân thọ trọn đời hay hỗn hợp trong thời gian bản hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

bao hiem tu ky la gi

 • Bảo hiểm thu nhập gia đình: 

Nếu người trụ cột kinh tế trong gia đình gặp rủi ro tử vong, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm cung cấp một khoản tiền thay cho nguồn thu nhập chính trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Thông tin quan trọng về gói bảo hiểm sức khỏe VBI Care áp dụng từ tháng 9/2022

V. Mức phí đóng bảo hiểm tử kỳ

Căn cứ vào gói sản phẩm bảo hiểm tử kỳ của từng công ty khác nhau mà mức phí đóng cũng sẽ khác nhau.Tuy nhiên, nhìn tổng thể, mức phí đóng bảo hiểm tử kỳ thường thấp hơn so với mức phí của bảo hiểm nhân thọ. 

Ngoài ra, để giúp khách hàng chủ động về tài chính, đảm bảo đóng phí đầy đủ, công ty cũng đưa ra các thời gian đóng phí bảo hiểm khá linh hoạt, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm. 

VI. Thủ tục cần thiết khi tham gia bảo hiểm tử kỳ

Với mỗi doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau, thủ tục tham gia bảo hiểm tử kỳ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số yêu cầu chung, khách hàng cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

bao hiem tu ky la gi

 • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 • Bản sao các loại giấy tờ tùy thân như CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.
 • Đóng số phí bảo hiểm đầu tiên theo quy định.

Hy vọng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi bảo hiểm tử kỳ là gì? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn và lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của bản thân, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0904 227 081 hoặc truy cập website Giải pháp bảo hiểm ngay nhé!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.