Categories
Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ

Ốm đau nhận được gì nếu có bảo hiểm?

Nói đến ốm đau, mọi người thường hỏi nhau về tình trạng điều trị, chúc nhau chóng khỏe và cũng không quên hỏi là có bảo hiểm không? Vậy bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào khi bạn bị đau ốm, hay nói cách khác: ốm đau sẽ nhận được gì nếu có bảo hiểm? Chúng ta sẽ cùng phân tích câu hỏi này một cách chi tiết nhé.

Khi ốm đau bạn nhận được gì từ bảo hiểm?

1. Nếu có Bảo hiểm y tế của nhà nước: bạn sẽ mặc định được chi trả tối thiểu 40% và tối đa 80% chi phí y tế thuộc phạm vi bảo hiểm, trong trường hợp nằm viện. Cái thẻ này đa phần mọi người đều có, nhưng mình biết vẫn có một số người chủ quan, không làm cho cơ quan nào, nhưng cũng không lên phường, xã để mua theo dạng tự nguyện. Bệnh viện áp dụng cái thẻ này rất rõ ràng. Mình từng chứng kiến có trường hợp phải điều trị dài ngày nội trú, nhưng không có thẻ BHYT nên bệnh viện trả về giữa chừng, bác sỹ cũng chỉ làm công việc của họ thôi, họ không thể gánh được các chi phí thay cho bệnh nhân. Vậy nên mọi người lưu ý, đặc biệt các anh chị em họ hàng ở quê, nhắn nhủ mọi người bắt buộc phải mua Bảo hiểm y tế của nhà nước hàng năm để dự phòng các bạn nhé. Anh bạn này nhỏ thôi, chi phí thấp thôi (tầm 700K/năm) nhưng ý nghĩa cực kỳ to lớn. “Nhỏ mà có võ” là thế!

2. Nếu có Bảo hiểm sức khỏe tự nguyện của một số hãng như Bảo Việt, VBI, Pacific Cross,…. thì ngoại trừ các chi phí do BHYT chi trả ra, phần còn lại sẽ được bảo hiểm này thanh toán theo quyền lợi và hạn mức đã mua. Ví dụ chi phí cho 5 ngày nằm viện của một em bé bị viêm phế quản hết 30 triệu, BHYT thanh toán cho 20 triệu, phần còn lại 10 triệu sẽ tiếp tục được chi trả bởi bảo hiểm sức khỏe tự nguyện nếu bố/mẹ em bé đã mua trước đó. Có trường hợp số tiền BHYT thanh toán thấp hơn nhiều so với số tiền mà thẻ bảo hiểm sức khỏe tự nguyện chi trả. Đó là khi bác sỹ phải sử dụng những thuốc đặc trị, đắt tiền, không có trong danh mục BHYT, bố mẹ thì muốn con được nằm giường dịch vụ, tránh lây nhiễm chéo,… thì một lần nằm viện như thế này sẽ ngốn khá nhiều tiền của của gia đình. Nhẹ thì vài triệu, nặng hơn thì mấy chục triệu, hoặc thậm chí hàng trăm triệu. Nếu có thêm Bảo hiểm sức khỏe này để dự phòng các chi phí y tế không mong muốn trong tương lai, thì chúng ta sẽ không quá lo lắng về tài chính, chỉ an tâm chữa bệnh thôi. Các cụ có câu: “Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn” quả là không sai! Chi phí cho anh bạn này cũng đa dạng, từ một vài triệu đếu chục triệu/năm cũng có. Quyền lợi luôn đi kèm với mức phí.

3. Nếu có quyền lợi trợ cấp y tế (là một sản phẩm phụ đính kèm Hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ), thì cái bạn nhận được là một số tiền nhất định cho 1 ngày nằm viện. Ví dụ 500K/ngày, 1 triệu/ngày, 2 triệu/ngày,… Đây là khoản chi trả không liên quan gì đến BHYT hay BH sức khỏe. Miễn là bạn có Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ, trong đó có đính kèm quyền lợi trợ cấp y tế, thì nếu có rủi ro ốm đau phải nằm viện, bạn sẽ nhận được khoản hỗ trợ này theo số ngày nằm viện thực tế và theo đúng như quyền lợi và hạn mức đã ký trong Hợp đồng của bạn. Giới bảo hiểm hay gọi đây là khoản hỗ trợ thu nhập cho những ngày không thể đi làm, tạo ra thu nhập do ốm đau.

4. Nếu có quyền lợi Bệnh hiểm nghèo (mua chung hoặc riêng so với Hợp đồng BH Nhân thọ), thì người được bảo hiểm sẽ nhận được một khoản biết trước (300 triệu, 500 triệu,…) nếu không may mắc phải bệnh lý nghiêm trọng trong danh sách các bệnh được liệt kê trong Hợp đồng. Khoản này không ai mong muốn nhận cả, nhưng nếu nó có xảy ra, thì ít nhất mình cũng có thêm nguồn tài chính để trang trải chi phí, tập trung tinh thần cho việc điều trị. Có câu nói “thân bệnh nhưng tâm an” là thế!

Cuộc sống ngày càng phát triển, văn minh hơn thì càng nhiều người muốn sử dụng các dịch vụ tốt, càng nhiều người có các kế hoạch tài chính thông minh, giúp bảo toàn tài sản và giảm thiểu chi phí khi có rủi ro xảy ra. Bạn có phải là một trong số đó không?

Xem thêm: Biểu phí và quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe Liberty Healthcare

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.