Categories
Những băn khoăn chung

Tại sao Hợp đồng bảo hiểm không có chữ ký tươi và con dấu mộc?

Đây là một trong những băn khoăn, lo lắng của Khách hàng khi mua một Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Cụ thế, sau khi nhận được Hợp đồng bản giấy, có một số thắc mắc từ phía khách hàng như sau:

  • Hợp đồng chỉ là bản in, dấu scan, không có giá trị về mặt pháp lý
  • Chữ ký người đại diện công ty không phải là chữ ký sống!
  • Không có dấu giáp lai giữa các trang
  • Nếu theo thời gian, khách hàng làm mất hợp đồng, công ty cấp lại không đúng với bản gốc khách hàng đã ký thì sao?
  • Các Hợp đồng thông thường bao giờ cũng có chữ ký sống và hai bên giữ hai bản gốc có giá trị như nhau. HĐ bảo hiểm chỉ có 1, sau này có kiện cáo, tranh chấp gì thì không có giá trị?

Mời các bạn tham khảo các thông tin dưới đây để giải tỏa phần nào các thắc mắc ở trên nhé:

  • Khi Công ty bảo hiểm muốn bán một sản phẩm ra thị trường thì họ phải trình Bộ tài chính duyệt sản phẩm và điều khoản Hợp đồng, Bộ Công thương duyệt hình thức văn bản. Chính vì vậy, bộ điều khoản Hợp đồng chỉ cần photo, do bộ điều khoản gốc đã được lưu trữ tại Bộ Tài chính và Bộ Công thương.
  • Giấy Chứng nhận bảo hiểm do Tổng giám đốc ký bằng chữ ký dấu là phù hợp với quy định của pháp luật. Không có vị Tổng Giám đốc nào ngồi ký hàng trăm, thậm chí hàng ngàn Giấy chứng nhận bảo hiểm 1 ngày. Tương tự, không có bất cứ văn bản nào của Thủ tướng hay các Bộ trưởng ký bằng chữ ký tươi, tất cả đều là chữ ký dấu!
  • Bảo hiểm nhân thọ trên thế giới đã trải qua gần 400 năm và tại Việt Nam là 24 năm, đếu cấp các bộ Hợp đồng BH như vậy cho khách hàng!
  • Khi bị mất Giấy chứng nhận bảo hiểm /Hợp đồng, có thể xin cấp lại, có dấu của Công ty bảo hiểm và có giá trị như bản chính.
  • Hợp đồng kinh tế là HĐ song phương, 2 bên ký. Hợp đồng bảo hiểm là HĐ đơn phương, chỉ có Công ty bảo hiểm ký và đóng dấu. Vì bản chất của nó là Khách hàng yêu cầu bảo hiểm và công ty đứng ra chịu trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng. Ngoại trừ HĐ cấp cho khách, thì bao giờ công ty cũng có hệ thống back up dữ liệu lưu trữ điện tử, nên việc thất lạc HĐ, hay có tranh chấp gì thì hoàn toàn có thể xin cấp lại phó bản từ Công ty.

Đó là chưa kể hiện tại, thời đại 4.0, một số Công ty đang áp dụng cấp luôn Hợp đồng điện tử để tiện tra cứu, lưu trữ, thì việc băn khoăn về chữ ký sống và con dấu mộc, có lẽ không cấp thiết hơn việc cần hoàn thiện sớm một giải pháp bảo hiểm cho gia đình thân yêu của mình, có đúng không các bạn!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.