Categories
Những băn khoăn chung

Vì sao Khách hàng không được bồi thường?

Đây là câu hỏi của nhiều người khi đọc tin tức về một số ca không được chi trả, mặc dù đã được công ty cho đi khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm.

Để hiểu rõ vấn đề này, chúng ta nên nhìn nhận thẳng thắn rằng, việc công ty cho đi khám sức khỏe là:

1. Căn cứ vào lời khai của khách hàng trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

2. Lựa chọn ngẫu nhiên cho dù hồ sơ của khách là sạch hoàn toàn (tức không có tiền sử đau ốm gì cả)

Trong y học thì có hàng trăm loại bệnh và rất nhiều các loại xét nghiệm khác nhau phục vụ cho tầm soát, chẩn đoán. Nhưng không công ty nào có trách nhiệm hoặc chấp nhận chi trả một số tiền lớn để rà soát một loạt các bệnh cho khách hàng mua bảo hiểm. Chi phí khám sức khỏe cho khách khi mua bảo hiểm là miễn phí, trong khi khách chỉ đóng vào một số tiền nhỏ.

Do đó, việc yêu cầu khách hàng đi khám sức khỏe trước khi chấp thuận bảo hiểm chỉ mang tính chất thứ yếu, kiểm tra cơ bản. Điều trọng yếu ở đây là sự trung thực của khách hàng khi khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Nếu khách hàng thật sự trung thực, và đi khám theo yêu cầu của công ty, thì các kết quả khám này có thể được xem là bằng chứng về sức khỏe của khách hàng, làm căn cứ để được chấp nhận bảo hiểm hay không, ngay từ đầu.

Còn nếu khách hàng không trung thực, tức là biết mình đã từng có hay điều trị bệnh nào đó rồi, nhưng hồ sơ vẫn ghi là chưa từng mắc bệnh. Và công ty yêu cầu đi khám không phát hiện ra bệnh cũ đó. Khi đó, kết quả khám bệnh mới nhất của khách hàng không có giá trị quyết định, vì khách đã khai khoogn trung thực trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, dẫn đến công ty có thể quyết định sai khi chấp thuận yêu cầu bảo hiểm cho khách. Trường hợp này, Khách hàng đã vi phạm nguyên tắc trung thực tuyệt đối trong điều 18

Luật kinh doanh bảo hiểm. Dẫn đến hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu ngay từ lúc ký.

Để tránh việc này xảy ra dẫn đến mất tiền mà quyền lợi không được hưởng, chúng ta chỉ cần nhớ duy nhất một nguyên tắc khi mua bảo hiểm là trung thực tuyệt đối trong lời khai, đặc biệt là các câu hỏi về sức khỏe.

Như vậy, việc dự phòng của chúng ta mới được đảm bảo, và bảo hiểm mới về với đúng bản chất của nó, là bảo vệ cho các rủi ro không biết trước. Có đúng không các bạn?

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.