Categories
Những băn khoăn chung

21 ngày cân nhắc tính như thế nào?

Khi tham gia Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng thường được thông báo là bạn có 21 ngày cân nhắc. Vậy 21 ngày cân nhắc này là gì và được tính như thế nào?

Khoản 1 Điều 17 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định: “Khi giao kết hợp đồng theo mẫu, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải dành thời gian hợp lý để người tiêu dùng nghiên cứu hợp đồng…”

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một dạng hợp đồng theo mẫu, có điều khoản cho phép bên mua bảo hiểm được tự do xem xét, thay đổi, hủy bỏ hợp đồng và nhận lại phí bảo hiểm đã đóng trong vòng 21 ngày kể từ ngày phát hành hợp đồng. Việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vì thế cũng phù hợp với các quy định về hợp đồng theo mẫu tại Khoản 1 Điều 405 Bộ luật Dân sự và Khoản 1 Điều 17 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, quý khách hàng cần phải hiểu rõ quy định này tại mỗi công ty bảo hiểm mà quý vị đã chọn, vì thời gian bắt đầu tính 21 ngày có sự khác nhau giữa các công ty:

  • 21 ngày cân nhắc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực: ?
  • 21 ngày cân nhắc kể từ ngày bàn giao Hợp đồng cho khách hàng: Manulife
  • 21 ngày cân nhắc kể từ khi khách hàng bấm nhận Hợp đồng online trên email: như công ty FWD đang áp dụng

Và cần lưu ý, là 21 ngày cân nhắc này sẽ tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, chứ không tính ngày làm việc. Nếu Hợp đồng của Quý khách, ngày thứ 21 rơi vào đúng cuối tuần, khi đó văn phòng công ty bảo hiểm không làm việc, sang ngày thứ 2 (ngày 22) Quý khách qua công ty để làm thủ tục hủy/thay đổi Hợp đồng thì không làm được nữa, hủy sẽ mất toàn bộ phí năm đầu, nếu thay đổi thì phải đợi đến kỳ phí sang năm mới đổi được.

Ngoài ra, có bên còn quy định trong thời gian cân nhắc 21 ngày, một số thay đổi không được thực hiện, bao gồm:

  • Thay đổi số thiền bảo hiểm của sản phẩm chính
  • Thêm mới/hủy/tăng/giảm số tiền bảo hiểm của sản phẩm phụ
  • Thay đổi kế hoạch bảo hiểm
  • Thay đổi định kỳ đóng phí
  • Thay đổi bên mua bảo hiểm (từ cá nhân sang công ty)
  • Thay đổi bên mua bảo hiểm (thêm quyền lợi cho Bên mua Bảo hiểm mới)

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, trừ khi Quý khách đã được tư vấn rất kỹ về nhu cầu bảo vệ và các quyền lợi của gói bảo hiểm mà mình tham gia, nếu vẫn còn lăn tăn thì việc chú ý đến 21 ngày cân nhắc này để hủy bỏ, sửa đổi Hợp đồng là rất quan trọng, giúp mình chủ động được kế hoạch bảo hiểm!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.