Categories
Tin tức bảo hiểm

Từ khi nào có sự xuất hiện của bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất việc làm. Vậy việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận được những gì? Hãy cùng Giải pháp Bảo hiểm tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

bao hiem that nghiem co tu khi nao

1. Bảo hiểm thất nghiệp xuất hiện từ năm nào?

Theo các quy định về bảo hiểm thất nghiệp sớm nhất được đưa ra trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và có hiệu lực từ này 01/01/2007. Tại Khoản 1 Điều 140 đã nêu rõ thời điểm bắt đầu áp dụng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/ 01/ 2007 riêng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 01/ 01/ 2008 và đối với bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 01/ 01/ 2009. Do đó, các quy định về bảo hiểm thất nghiệp đã có từ năm 2009.

Trong quá trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, cơ sở của Luật áp dụng đã có sự thay đổi, kể từ ngày 01/ 05/ 2015, các chế độ bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện thống nhất cho đến hiện tại theo Bộ Luật Lao động năm 2013.

Bảo hiểm thất nghiệp được xem như giải pháp cứu cánh trong việc giải quyết các vấn đề thất nghiệp của nhiều người lao động. Chế độ này không chỉ giúp cho người lao động có thêm khoản tiền chi tiêu trong thời gian thất nghiệp mà còn hỗ trợ họ tìm kiếm được việc làm mới.

Xem thêm: Bảo hiểm liên kết chung là gì? Có nên mua bảo hiểm liên kết chung hay không?

2. Những ai bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc đối với cả người lao động cũng như người sử dụng lao động phải tham gia. Tuy nhiên, qua các thời kì khác nhau đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm này có sự điều chỉnh cụ thể sau:

bao hiem that nghiem co tu khi nao

 • Giai đoạn từ 01/01/2009 đến hết ngày 30/04/2015: 
  • Người lao động: Người lao động ở Việt Nam thường sẽ làm việc theo hợp đồng lao động đủ 12 tháng trở lên trừ những trường hợp đang được nhận lương hưu và trợ cấp đối với những người mất khả năng lao động hằng tháng.
  • Người sử dụng lao động: Những người sử dụng lao động có sử dụng hơn 10 lao động.
 • Giai đoạn từ 01/05/2015 cho đến hiện nay:
  • Người lao động: Người lao động tại Việt Nam sẽ làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên trừ những trường hợp đang nhận lương hưu hoặc giúp việc cho gia đình.
  • Người sử dụng lao động: Tất cả những người đang sử dụng lao động.

Theo Khoản 1 tại Điều 57 Luật Việc làm năm 2013 hiện nay, hằng tháng người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải đóng phí vào trong quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền sau:

 • Người lao động phải đóng bằng 1% tiền lương mỗi tháng.
 • Người sử dụng lao động phải đóng bằng 1% quỹ tiền lương mỗi tháng từ những người lao động đang tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp.

3. Khi đăng ký tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận được quyền lợi như thế nào?

Khi tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cũng như người sử dụng lao động sẽ nhận được những quyền lợi như sau:

bao hiem that nghiem co tu khi nao

 • Đối với người lao đông sẽ được nhận:
  • Trợ cấp thất nghiệp: Tại Điều 49 của Bộ Luật Việc làm, nếu người lao động đã đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động sẽ có khả năng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Hỗ trợ định hướng và giới thiệu việc làm: Căn cứ theo Điều 54 Luật Việc làm, những người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã kết thúc hợp đồng lao động nhưng có nhu cầu tìm kiếm việc làm sẽ được tư vấn cũng như giới thiệu việc làm miễn phí.
  • Hỗ trợ cho việc học nghề: Căn cứ theo Điều 55 Luật Việc làm năm 2013 quy định, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ từ 9 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc sẽ được hỗ trợ học nghề.
 • Đối với người sử dụng lao động:

Căn cứ theo Điều 47 của Luật Việc làm, những người sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ trong việc đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ nghề nghiệp để có thể duy trì việc làm với đủ các điều kiện sau:

 • Người lao động phải thanh toán đầy đủ tiền bảo hiểm thất nghiệp liên tục trong 12 tháng hoặc lâu hơn được tính đến thời điểm yêu cầu hỗ trợ.
 • Gặp khó khăn do suy thoái kinh tế hoặc những việc bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu và kỹ thuật.
 • Kinh phí không đủ để thực hiện việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho người lao động.
 • Có kế hoạch cụ thể để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề và duy trì việc làm đã được phê duyệt từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Những thắc mắc về bảo hiểm khoản vay liệu có được trả lại cho người lao động hay không?

4. Nếu không đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng gì không?

Việc tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp là một yêu cầu bắt buộc đối với những đối tượng mà pháp luật đã quy định. Nếu như không đóng hoặc đã thỏa thuận sẽ không đóng phí bảo hiểm thất nghiệp, các cá nhân và tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ theo Nghị định số 12/ 2022/ NĐ-CP như sau:

bao hiem that nghiem co tu khi nao

 • Với hành vi: Khi người lao động đã thỏa thuận với người sử dụng lao động sẽ không tham gia bảo hiểm thất nghiệp, theo Khoản 1 Điều 39 mức phạt khoảng 500.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Với các hành vi sau đây bạn buộc phải đóng đầy đủ số tiền bảo hiểm thất nghiệp và nộp thêm khoản tiền lãi căn cứ theo Khoản 10 Điều 39.
  • Nếu số người thuộc diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà đóng không đủ hoặc không phải là trốn việc đóng phí, căn cứ tại Điểm c Khoản 5 Điều 39 sẽ phạt từ 12% – 15% tổng số tiền cần phải đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa là 75.000.000 VNĐ.
  • Nếu không đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả những người lao động thuộc diện tham gia nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Khoản 6 Điều 39 sẽ phạt từ 18% – 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 75.000.000 VNĐ.
  • Nếu trốn không đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn chưa đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ vào điểm a Khoản 7 Điều 39 mức phạt từ 50.000.000 – 70.000.000 VNĐ.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi: “Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào?” mà Giải pháp Bảo hiểm muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai để không bị phạt hành chính về các hành vi không đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.