Categories
Tin tức bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội là gì? Một số loại bảo hiểm xã hội mà bạn cần biết 

Bảo hiểm xã hội (được viết tắt là BHXH) là chính sách an sinh xã hội tốt cho người lao động, nhằm chia sẻ rủi ro cũng như hỗ trợ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng làm việc hoặc bị mất việc làm. Vậy, bảo hiểm xã hội là gì? Những loại bảo hiểm xã hội đang được thực hiện ngày nay gồm loại nào? Hãy cùng Giải pháp Bảo hiểm theo dõi trong bài viết sau đây.

bảo hiểm xã hội là gì

I. Bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay, bảo hiểm xã hội là chính sách xã hội cần thiết, quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Theo đó, bảo hiểm xã hội được định nghĩa là “sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập nào đó của người lao động khi họ bị giảm hay mất thu nhập do bệnh nghề nghiệp, thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hay hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Hoặc bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, đây là sự chia sẻ rủi ro cũng như các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng làm việc hoặc bị mất việc làm.

Bảo hiểm xã hội được hình thành dựa trên sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, ba yếu tố quan trọng của bảo hiểm xã hội là:

  • Đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội 
  • Điều kiện cơ bản để được hưởng bảo hiểm xã hội 
  • Mức hưởng cũng như thời hạn được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 

bảo hiểm xã hội là gì

II. Vai trò của bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội có vai trò vô cùng đặc biệt, quan trọng đối với người lao động làm công ăn lương. Loại bảo hiểm này mang lại sự ổn định và đảm bảo cuộc sống cho người được hưởng. Đồng thời, khi có rủi ro hay sự cố bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm chắc chắn sẽ nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng về tài chính, giúp duy trì mức sống tối thiểu cho người lao động.

Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội còn hỗ trợ và thực hiện các biện pháp an toàn lao động, đồng thời tạo điều kiện để cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người được hưởng bảo hiểm.

III. Các chế độ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam bao gồm:

  • Chế độ bảo hiểm ốm đau
  • Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp
  • Chế độ bảo hiểm thai sản 
  • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp
  • Chế độ hưu trí
  • Chế độ bảo hiểm y tế 
  • Chế độ tử tuất

bảo hiểm xã hội bao gồm những gì

IV. Phân loại bảo hiểm xã hội hiện nay

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc 

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc những người khi tham gia lao động và những người chủ lao động phải đóng. Thông thường, người lao động và chủ doanh nghiệp cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chi người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, loại bảo hiểm xã hội này được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, đồng thời hợp đồng không xác định thời hạn. 

Tại điều 149 Bộ Luật Lao động quy định đối với người lao động và người sử dụng lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hưu trí hoặc tử tuất.

Tham khảo mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động 

Đối tượng  Quỹ hưu trí, tử tuất  Quỹ ốm đau, thai sản  Quỹ tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp  Quỹ bảo hiểm thất nghiệp  Quỹ bảo hiểm y tế  Tổng mức đống 
Người lao động Việt Nam  8% 0 0 1% 1.5% 10.5%
Người lao động nước ngoài  1.5% 1.5%

Tham khảo mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người sử dụng lao động 

Đối tượng  Quỹ hưu trí, tử tuất  Quỹ ốm đau, thai sản  Quỹ tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp  Quỹ bảo hiểm thất nghiệp  Quỹ bảo hiểm y tế  Tổng mức đống 
Người lao động Việt Nam  14% 3% 0.5% 1% 3% 21.5%
Người lao động nước ngoài  3% 0.5% 3% 6.5%

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện

bảo hiểm xã hội bao gồm những gì

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người có thể được phép lựa chọn mua hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của cá nhân và gia đình với những mức đóng khác nhau.

Đồng thời, dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra, khi tham loại gia bảo hiểm này, tất cả đều sẽ được hỗ trợ một phần chi phí rất lớn mỗi khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội thực sự cần thiết dành cho người lao động và được Nhà nước ta quy định rất rõ ràng, cụ thể trong Bộ Luật Lao động. Hai loại hình bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện chính là điều kiện cơ sở để bạn xác định có nên ký hợp động lao động tại các cơ quan, tổ chức hay không.

Trên đây là bài viết của Giải pháp bảo hiểm giới thiệu những thông tin chi tiết và tổng quan nhất về bảo hiểm xã hội. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích mới.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.