Categories
Những băn khoăn chung

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ?

Hiện nay, khi chưa hiểu rõ được bản chất của 2 loại hình này, nên nhiều người vẫn băn khoăn là nên để tiền vào đâu, ngân hàng hay bảo hiểm?

Chúng ta cần phân biệt như sau:

1. Mục đích

  • Để tiền vào ngân hàng: mục đích là tiết kiệm, nhận cả gốc và lãi khi đáo hạn
  • Để tiền vào bảo hiểm: mục đích là để bảo vệ thu nhập, vì là bảo vệ nên sẽ mất phí, nên số nhận về có thể bằng 0 nếu thời gian bảo vệ dài và phí đóng ngắn; bảo hiểm chỉ có lãi khi có rủi ro xảy ra.

2. Tỷ lệ phân bổ

  • Ngân hàng: nếu cần tiết kiệm, bạn vẫn có thể gửi vào ngân hàng đến 90% tiền nhàn rỗi của mình
  • Bảo hiểm: mức dành cho bảo hiểm hợp lý thông thường chỉ chiếm 10-15% thu nhập, nhưng nó lại có giá trị bảo vệ cho 90% tài sản của bạn, bao gồm cả tiền nhàn rỗi kia.

3. Điều gì xảy ra khi 2 loại hình này phá sản?

  • Ngân hàng: người gửi tiền nhận về 75 triệu đồng (theo Quyết định 21/2017/QD-TTg tháng 8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Bảo hiểm tiền gửi), cho dù số tiền bạn gửi vào ngân hàng nhiều bao nhiêu đi nữa. -> Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn chưa từng xảy ra.
  • Bảo hiểm: Nếu công ty bảo hiểm phá sản, thì Hợp đồng của bạn sẽ được chuyển giao cho công ty khác theo thông lệ từ trước đến nay tại Việt Nam và trên thế giới. Tức là vấn đề này, để đảm bảo quyền lợi của người dân tham gia bảo hiểm, Bộ tài chính sẽ xử lý, chuyển giao Hợp đồng cho công ty khác nếu công ty phá sản đó không tìm được bên mua lại. Thực tế ở Việt Nam đã có trường hợp Bảo Minh CMG bán lại cho Daiichi Nhật bản -> Như vậy, trên thực tế, chưa có công ty bảo hiểm nào phá sản làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng cả.

Như vậy, việc để tiền vào ngân hàng hay bảo hiểm là quyết định của mỗi cá nhân, tùy theo nhu cầu, mục đích, tỷ lệ phân bổ và khả năng kiểm soát rủi ro của mỗi loại.

Có một điều thú vị là bạn có thể dùng cái này để bảo vệ cái kia. Nghĩa là dùng Bảo hiểm (10% thu nhập) để bảo vệ toàn bộ tài sản và tiền gửi của bạn tại Ngân hàng. Đồng thời, bạn có thể dùng tiền lãi của ngân hàng để mua bảo hiểm, lấy lãi của nó để bảo vệ chính nó và chủ nhân, không phải là một ý tồi, đúng không bạn?

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.