Categories
Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ

Những tips dành cho người mua bảo hiểm lần đầu tiên

Bạn đang tìm kiếm mua bảo hiểm cho bản thân/gia đình lần đầu tiên? Nếu đúng vậy, bạn có thể đang tự hỏi mình các câu hỏi, “Tôi cần bảo vệ bao nhiêu?”, “Loại bảo hiểm nào là tốt nhất?” và “Tôi nên mua BH của công ty nào?”. Kinh nghiệm mua bảo hiểm lần đầu tiên không giống như bất kỳ một loại hàng hóa nào khác, mà nó có thể hơi tẻ nhạt. Dưới đây là bốn tip quan trọng mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chọn mua những gói bảo hiểm phù hợp lần đầu.

1. HIỂU TẠI SAO BẠN CẦN BẢO HIỂM

Trong khi hầu hết mọi người đều cần bảo hiểm nhân thọ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, thì bạn thực sự không nên mua nó nếu chưa hiểu rõ bản chất mà chỉ nghe mọi người nói là nó hay.

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để cung cấp cho mọi gia đình sự an toàn tài chính trong trường hợp người trụ cột ra đi. Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp chi trả các khoản nợ, cung cấp quỹ giáo dục đại học cho con cái bạn, chuẩn bị sẵn quỹ hưu trí, làm từ thiện, và tất nhiên, nó là một di sản thừa kế. Nói ngắn gọn, nếu có ai đó đang sống dựa vào thu nhập của bạn, thì bạn cần phải có bảo hiểm nhân thọ, để đảm bảo rằng họ vẫn có cuộc sống tốt cho dù bạn gặp phải bất kỳ rủi ro gì dẫn đến mất thu nhập.

Thậm chí nếu hiện tại bạn không thấy có nhu cầu phải mua bảo hiểm ngay lập tức, bạn có thể vẫn muốn xem xét một gói “ban đầu” nho nhỏ, nếu bạn dự tính rằng trong tương lai bạn sẽ cần có một gói như vậy. Lý do là: bạn càng trẻ, khỏe, mua sớm thì phí bảo hiểm sẽ càng rẻ.

2. XÁC ĐỊNH SỐ TIỀN CẦN BẢO VỆ

Số tiền mà gia đình bạn hoặc những người thừa kế nhận được sau khi bạn ra đi được gọi là quyền lợi tử vong. Để xác định được đúng số tiền bảo hiểm cần, bạn cũng có thể áng chừng hay sử dụng bất kỳ công thức nào. Cách dễ nhất là bạn chỉ cần lấy mức lương (thu nhập) của một năm nhân với 8.

Có một cách chi tiết hơn là cộng các chi phí hàng tháng gia đình: bao gồm cả chi phí ăn uống sinh hoạt, điện nước, học phí,…nhân với ít nhất là 5 năm rồi cộng tỷ lệ lạm phát và các khoản nợ (nếu có), để ra được số tiền cần bảo vệ.

Ví dụ: Chi phí hàng tháng của gia đình bạn: 20.000.000 đ

Một năm chi tiêu hết: 240.000.000 đ (20 triệu * 12 tháng)

Chi phí cho 5 năm: 1.200.000.000 đ (240 triệu * 5 năm)

Tỷ lệ lạm phát: 5%

Nợ vay ngân hàng: 300.000.000 đ

Số tiền cần bảo hiểm là: (1,2 tỷ * 5%) + 300 triêu = 1.560.000.000 đ

3. TÌM ĐÚNG LOẠI BẢO HIỂM CẦN

Khi bạn đã tính được số tiền cần được bảo vệ là bao nhiêu, bạn có thể xem xét đến loại hình bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình: Bảo hiểm nhân thọ, BH sức khỏe, BH tai nạn, BH bệnh hiểm nghèo,…

Một lưu ý đặt lên hàng đầu là: làm sao cho cùng một số phí bỏ ra, nhưng bạn có được quyền lợi cao nhất, tối ưu nhất.

4. THAM VẤN MỘT CHUYÊN GIA VỀ TÀI CHÍNH/ BẢO HIỂM

Một chuyên gia về tài chính, bảo hiểm có thể giúp bạn nhận diện các mối quan tâm về tài chính, nhu cầu của bạn và nhu cầu của gia đình bạn.

(Nguồn: dịch từ tài liệu nước ngoài, có chỉnh sửa, bổ sung)

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.