Categories
Nên mua ở đâu, như thế nào

Tại sao cần nộp phí bảo hiểm luôn ngay khi điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm?

Đây là câu hỏi mà một số người thắc mắc, có khách còn yêu cầu cầm được quyển Hợp đồng trên tay, đọc kỹ, đồng ý xong mới nộp phí. Như vậy có hợp lệ?

Sau đây là câu trả lời:

1. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là Hợp đồng đơn phương. Nếu muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ, Khách hàng phải điền vào “Hồ sơ/Đơn yêu cầu bảo hiểm”. Bây giờ, một số công ty còn ký Hợp đồng trên Ipad, khách hàng khai đơn và ký trực tuyến luôn, chứ không điền tay nữa, đồng thời KH cung cấp một số giấy tờ như Chứng minh thư, hồ sơ bệnh án (nếu có), giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu cần),…và đóng đủ phí bảo hiểm theo gói bảo hiểm mà khách hàng đã chọn.

Khi đáp ứng đủ các yêu cầu trên, Công ty bảo hiểm mới tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định. Nếu thỏa mãn yêu cầu thẩm định, Công ty Bảo hiểm nhân thọ mới cấp “Giấy chứng nhận bảo hiểm” hay còn gọi là “Hợp đồng” cho khách hàng.

2. Sau khi Hợp đồng Bảo hiểm được phát hành, nếu khách hàng thay đổi ý kiến, không muốn tham gia nữa, thì có quyền hủy Hợp đồng trong “21 ngày cân nhắc” và nhận lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng.

3. Trong mối quan hệ này, khách hàng là bên đề nghị được bảo hiểm, Công ty bảo hiểm sẽ là bên xét duyệt và có quyền chấp nhận bảo hiểm cho khách hay không. Công ty bảo hiểm là bên đưa ra quy định, nên khách hàng muốn được tham gia bảo hiểm cần phải chấp hành. Khách hàng không có quyền đưa ra “yêu sách” trái với quy định của Công ty, theo đúng thông lệ quốc tế của ngành Bảo hiểm nhân thọ trên thế giới.

4. Đóng đủ phí khi nộp HSYCBH thể hiện tính nghiêm túc của Khách hàng khi muốn tham gia Bảo hiểm nhân thọ. Công ty Bảo hiểm vận hành cả một bộ máy kinh doanh với rất nhiều chi phí, không thể nhận HSYCBH mà không thu phí để có thể nhận lấy một rủi ro là sau khi đã thực hiện tất cả các bước thẩm định khá tốn kém, Hợp đồng bảo hiểm đã phát hành thì khách hàng nói là không tham gia nữa. Khi đó, những chi phí thẩm định và khám sức khỏe, ai sẽ chịu?

5. Tham gia Bảo hiểm nhân thọ đối với người trụ cột trong mỗi gia đình sẽ có tác dụng giúp BẢO VỆ những gì quan trọng nhất trong gia đình, nên người mua cần hiểu rõ rằng họ phải có TRÁCH NHIỆM để tham gia, Công ty Bảo hiểm nhân thọ không có trách nhiệm phải bán. Đành rằng đó cũng là một hình thức kinh doanh, đôi bên đều có lợi.

Trên đây là các lý do tại sao bạn cần đóng phí ngay khi ký Hợp đồng mua bảo hiểm. Nếu bạn vẫn muốn biết rõ quyền lợi của từng sản phẩm trong gói mà bạn định tham gia, và không chờ đến giai đoạn cấp HĐ và 21 ngày xem xét, thì cách đơn giản nhất là bạn yêu cầu tư vấn viên cho xem bộ điều khoản của Hợp đồng đó, vì bộ điều khoản này là bất di bất dịch, đã được đăng ký với Bộ tài chính và giống nhau với tất cả khách hàng, cho cùng một loại sản phẩm.

Do đó, nộp phí bảo hiểm ngay hoặc trước khi nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm là thông lệ bình thường, không chỉ ngành bảo hiểm ở Việt Nam mà cả trên thế giới nói chung bạn nhé. Quyền lợi luôn đi đôi với nghĩa vụ!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.