Categories
Tổng quan về bảo hiểm sức khoẻ Bảo hiểm sức khoẻ

Thẻ chăm sóc sức khỏe có được tái tục liên tục không?

Vừa rồi, có cô bạn hồi đại học liên hệ mình, nhờ tư vấn để mua bảo hiểm, vì bản thân bạn ý là mẹ đơn thân mà chưa có cái bảo hiểm nào, trong khi đã mua cho con gái 2 Hợp đồng.

Bạn hỏi, thẻ sức khỏe mình bán, được bảo vệ đến năm bao nhiêu tuổi? Bên Prudential đang tư vấn cho tớ là được bảo vệ đến 69 tuổi, đóng trong 10 năm. Mình bảo, bên này, thẻ đính kèm nhân thọ của FWD bảo vệ đến năm 70 tuổi. Nhưng trên thực tế, cậu phải hiểu rằng đó là thời gian tối đa của sản phẩm, chứ không phải là cam kết sẽ tái tục đến tận năm đó. Bản thân trong bảng minh họa cũng ghi rõ là sản phẩm phụ này “gia hạn hàng năm”. Tức là chỉ có giá trị 1 năm 1. Nếu cậu bồi thường nhiều, rủi ro tăng lên, công ty hoàn toàn có thể tăng phí hoặc từ chối gia hạn cái thẻ sức khỏe đó, chứ không phải là nó chắc chắn kéo dài đến tận năm 69, 70 tuổi. Đó là chưa kể đến việc chỉ đóng phí đến 10 năm thì dừng.

“Thế thì bọn bảo hiểm khôn nhỉ! Những năm trước nó ăn không của mình ah? Người ta mua để đến khi có vấn đề gì thì được thanh toán, mà sau đó nó lại không cho tái tục thì là đem con bỏ chợ ah?”

Mình giúp bạn làm sáng tỏ băn khoăn này trong bài viết dưới đây nhé:

Thẻ chăm sóc sức khỏe tự nguyện (thương mại) là một sản phẩm mà các công ty bảo hiểm phi nhân thọ bán riêng (ví dụ Bảo Việt, PVI, VBI,…), hoặc là một sản phẩm phụ đính kèm vào sản phẩm chính của một số công ty bảo hiểm nhân thọ như Manulife, FWD, Daiichi, AIA, Prudential.

Khách hàng thường băn khoăn là khi mua thẻ chăm sóc sức khỏe này, thì có được tái tục liên tục không, và tái tục đến khi nào?

  1. Nếu các bạn quan sát kỹ, sẽ thấy: với thẻ phi nhân thọ, thời hạn thẻ chỉ có giá trị 1 năm. Năm sau sẽ yêu cầu tái tục, với mức phí điều chỉnh tăng/giảm hoặc bị từ chối, tùy thuộc vào số liệu bồi thường năm trước đó của bạn. Và thời gian tái tục (nếu được), chỉ đến thời gian max của sản phẩm.

Ví dụ: Bảo Việt An Gia: tái tục tối đa đến 65 tuổi, Bảo Việt Intercare: đến 75 tuổi. Một số hãng khác, thời gian tối đa của sản phẩm là 75 tuổi, 90 tuổi như Liberty, Pacific Cross.

Cũng phải lưu ý, là hiện tại trên thị trường, chỉ có duy nhất Pacific Cross là có điều khoản cam kết tái tục trong Hợp đồng. Tuy nhiên, mức phí của bên này khá cao, chỉ phù hợp với mức độ ưu tiên lớn. Còn phần đông khách hàng sẽ chọn các loại phổ thông, phù hợp khả năng tài chính.

  1. Với thẻ sức khỏe gắn với Hợp đồng nhân thọ, xem kỹ phần minh họa và điều khoản sản phẩm, bạn sẽ thấy ghi là gia hạn hàng năm, thời gian bảo vệ max đến 65 hoặc 70 tuổi. Tuy nhiên, công ty có quyền thay đổi sản phẩm và thông báo với khách hàng trước 1 tháng. Như vậy, thẻ cũng chỉ có giá trị 1 năm 1. Không có một cam kết chắc chắn nào cho việc thẻ của bạn sẽ được tái tục liên tục.

Chỉ có một loại thẻ duy nhất, tái tục cho bạn trọn đời, đó là thẻ Bảo hiểm y tế của nhà nước. Mặc dù, nó có những hạn chế riêng. Còn các thẻ tự nguyện khác, là sản phẩm kinh doanh của các công ty bảo hiểm. Do đó, mua gì thì mua, thẻ gì thì thẻ, hiểu kỹ được bản chất của nó sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, bạn nha!

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.