Categories
Tin tức bảo hiểm

Top 12 điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ là cách chúng ta lên kế hoạch bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ những quy định trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình. Dưới đây là 12 điều nhất định phải biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và Giải pháp Bảo hiểm muốn chia sẻ tới bạn.

bao hiem nhan tho

1. Nên xác định rõ vì sao cần mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được ra đời xuất phát từ những nhu cầu bảo vệ tài chính trước mọi rủi ro có thể xảy tới trong tương lai. Với giải pháp này, bạn sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi như: chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí, hỗ trợ thu nhập khi có biến cố, hỗ trợ đóng phí hết hợp đồng và đảm bảo tương lai cho con trẻ.

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn là kênh đầu tư tài chính dài hạn và tiết kiệm an toàn. Tuy nhiên, lãi suất nhận về thường không cao so với các kênh đầu tư khác vì mục đích chính của bảo hiểm là bảo vệ sức khỏe của người tham gia.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Vì thế, bạn cần xác định được nhu cầu của mình để chọn được gói bảo hiểm phù hợp.

Nếu có kế hoạch cho con đi du học, bạn có thể chọn bảo hiểm nhân thọ giáo dục. Nếu có kế hoạch đầu tư sinh lời, bạn có thể chọn gói bảo hiểm liên kết đầu tư với quỹ mở. Nếu có kế hoạch tài chính khi về hưu, bạn có thể chọn gói bảo hiểm hưu trí.

Xem thêm:

Có nên mua bảo hiểm Nhân thọ hay không?

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?

2. Ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột trước

Nếu có kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên ưu tiên tham gia cho người trụ cột. Đây là đối tượng tạo ra thu nhập chính, liên quan mật thiết đến các khoản phí cần chi trả trong cuộc sống sinh hoạt nên cần được bảo vệ toàn diện trước mọi biến cố.

Trong trường hợp chẳng may có rủi ro xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ bù đắp về khía cạnh tài chính. Vì thế, mua bảo hiểm cho người trụ cột chính là cách xây dựng nền tảng tài chính vững chắc của cả gia đình.

3. Chọn công ty bảo hiểm uy tín

bao hiem nhan tho

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ kéo dài ít nhất 10 năm. Vì thế, bạn nên chọn công ty bảo hiểm uy tín để tham gia để bảo đảm quyền lợi tốt nhất. 

Hãy ưu tiên những đơn vị có lịch sử hình thành lâu đời, tiềm lực kinh tế mạnh và sở hữu đội ngũ tư vấn viên tận tâm, hết lòng với khách hàng vì nhân viên tư vấn sẽ là người tư vấn giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp, đồng thời hỗ trợ giải quyết mọi quyền lợi bảo hiểm trong trong tương lai.

4. Tìm hiểu về đặc điểm và quyền lợi của từng gói bảo hiểm

Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có những đặc điểm và quyền lợi riêng. Bạn cần dựa theo mục đích tham gia là để bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí hay giáo dục, từ đó chọn hợp đồng phù hợp nhất.

Ngoài ra, mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có điều kiện tham gia, quyền lợi được hưởng, chi phí và đặc tính riêng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu rõ ràng về sản phẩm thông qua website hoặc nhân viên tư vấn.

5.Thuộc lòng các trường hợp loại trừ bảo hiểm trong hợp đồng

bao hiem nhan tho

Không phải ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ và nhận được quyền lợi đầy đủ khi có rủi ro xảy ra. Vì thế, bạn nên nắm rõ các trường hợp loại trừ được ghi rõ trong hợp đồng.

Bạn sẽ được chi trả khi đó là những rủi ro không lường trước, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thân thể và tính mạng và trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Ngược lại, với những rủi ro có sẵn hoặc là cố ý, xảy ra trước thời gian đáo hạn thì tất cả các công ty bảo hiểm đều không bồi thường.

6. Mua bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn không nên cố gắng đóng phí theo mức mong muốn mà hãy cân đối dựa trên thu nhập hiện tại. Nếu thu nhập không ổn định, các gói bảo hiểm hỗ trợ đóng phí linh hoạt sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu thu nhập ổn định thì bạn nên quan tâm nhiều hơn tới mệnh giá bảo vệ của gói bảo hiểm.

7. Nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm để hưởng nhiều lợi ích

Mua bảo hiểm nhân thọ ở tuổi càng trẻ, quyền lợi không những được mở rộng mà chi phí bảo hiểm cũng thấp hơn so với người lớn tuổi. Bên cạnh đó, quyền lợi đáo hạn hợp đồng cũng đạt giá trị cao, điều này giúp bạn luôn chủ động trong các dự định tương lai.

8. Đọc kỹ mọi điều khoản có trong hợp đồng bảo hiểm

Trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn nên dành thời gian đọc kỹ mọi điều khoản. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ các quyền lợi cơ bản và giảm thiểu các rủi ro không đáng có. Bên cạnh quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm chính, bạn cũng nên đọc kỹ quyền lợi của các sản phẩm bổ trợ đi kèm hợp đồng nếu có.

9. Quá trình kê khai thông tin phải minh bạch, rõ ràng

bao hiem nhan tho

Điều quan trọng nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đó là bạn cần phải kê khai thông tin cá nhân lẫn tình trạng sức khỏe một cách trung thực, không gian dối. Đây là cơ sở để công ty bảo hiểm thẩm định quyền lợi khi có rủi ro xảy ra. Nếu bạn kê khai sai sự thật, công ty có quyền từ chối chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

10. Không giao toàn bộ việc cho đại lý/nhân viên tư vấn

Để bảo vệ quyền lợi cá nhân, bạn không nên giao toàn bộ việc cho đại lý hoặc nhân viên tư vấn. Tốt nhất bạn nên tự kiểm tra hợp đồng, tránh vi phạm bảo hiểm loại trừ khi kê khai sức khỏe và theo dõi sát quá trình đóng phí.

11. Tìm hiểu về về thủ tục và quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm sẽ có một vài trường hợp gặp phải sai sót về quyền lợi. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về các thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm để tránh những rủi ro phát sinh.

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều sẽ giải quyết quyền lợi bảo hiểm với quy trình 3 bước thẩm định như sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ thông qua Zalo, cổng thông tin Online và văn phòng bảo hiểm toàn quốc.
  • Bước 2: Thẩm định hồ sơ dựa vào các thông tin đăng ký, hồ sơ và chứng từ người tham gia cung cấp. Nếu cần bổ sung thông tin, công ty sẽ gửi thư thông báo cùng tin nhắn về số điện thoại.
  • Bước 3: Thông báo kết quả thẩm định qua Zalo, Email, SMS, thư báo,…

12. Thực hiện trách nhiệm của bên mua đầy đủ, đúng hạn

bao hiem nhan tho

Sau khi mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua để hiệu lực hợp đồng luôn có hiệu lực. Các trách nhiệm bạn cần thực hiện bao gồm:

  • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn trong hợp đồng ký trước đó.
  • Lưu trữ toàn bộ giấy tờ, hóa đơn đóng phí để khiếu nại khi có biến cố xảy ra.
  • Nếu cần thay đổi bất cứ thông tin nào trên hợp đồng, bạn cần thông báo ngay với công ty để được xử lý sớm.
  • Nếu xuất ngoại, bạn cần thông báo trước với công ty về thời gian và mục đích.

Hi vọng với 12 điều nhất định phải biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà Giải pháp Bảo hiểm chia sẻ ở bài viết trên sẽ hữu ích với bạn, từ đó tìm mua được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu lẫn khả năng tài chính hiện có với quyền lợi tối ưu nhất. 

 

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.