Categories
Tin tức bảo hiểm

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng được nhiều người tìm hiểu nhằm mục đích bảo vệ và tích lũy tài chính trước mọi rủi ro trong tương lai. Thấu hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm từ sớm sẽ giúp bạn có góc nhìn tích cực hơn về kênh đầu tư này. Cùng Giải pháp Bảo hiểm tìm hiểu ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ và lý do tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm qua bài viết dưới đây.

I. Khái niệm về bảo hiểm nhân thọ?

y nghia bao hiem nhan tho

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được công ty bảo hiểm thiết kế với đầy đủ quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm mục đích bảo vệ người mua trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể hoặc tính mạng. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn là kênh đầu tư, tiết kiệm sinh lời hấp dẫn.

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có đủ 4 bên:

 • Công ty bảo hiểm: Là doanh nghiệp được tổ chức và hoạt động theo đúng Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật hiện hành.
 • Người được bảo hiểm: Là đối tượng được nhận quyền lợi bảo hiểm chính đã ghi rõ trong bản hợp đồng.
 • Bên mua bảo hiểm: Có thể là cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu bảo hiểm, đóng phí và thực hiện quyền & nghĩa vụ theo quy định trong bản hợp đồng.
 • Người thụ hưởng bảo hiểm: Là người trực tiếp nhận toàn bộ quyền lợi từ công ty bảo hiểm ở trường hợp người được bảo hiểm tử vong theo đúng quy định trong hợp đồng.

Hiện nay, xu hướng người dùng dùng tìm đến bảo hiểm nhân thọ ngày càng cao. Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp hoàn hảo để đảm bảo nguồn tài chính trước mọi biến cố bất ngờ. Số tiền được nhận từ bảo hiểm có thể thay thế nguồn thu nhập bị hao hụt và trở thành cam kết đảm bảo cho tương lai sau này.

Xem thêm:
Hồ sơ vay theo bảo hiểm nhân thọ, hạn mức lên đến 100 triệu đồng
Top 12 điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Kinh doanh bảo hiểm là gì? Những quy định của hợp đồng bảo hiểm

II. 5 đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ bạn nên biết

1. Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ, tích lũy và đầu tư

y nghia bao hiem nhan tho

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ để bảo vệ mà còn có giá trị tích lũy, sinh lời và mang tới cơ hội đầu tư hấp dẫn cho bên mua. Vì thế, nó trở thành giải pháp tài chính duy nhất sở hữu trọn vẹn các yêu cầu mà người dùng đang hướng tới.

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn có chính sách linh hoạt đáp ứng nhu cầu và khả năng của từng khách hàng trong các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên hiểu giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ vẫn là bảo vệ tài chính cho những rủi ro trong tương lai, việc tích lũy hoặc đầu tư chỉ là giá trị cộng thêm.

2. Không phải biến cố nào cũng được bảo vệ

Không phải tất cả các rủi ro đều được bảo hiểm nhân thọ chi trả. Chỉ những biến cố khách quan, không lường trước và tổn hại đến sức khỏe, thân thể, tính mạng người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả quyền lợi.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ quyền lợi mình nhận được khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, tránh những hiểu lầm sai trái.

3. Không phải mua khi cần

y nghia bao hiem nhan tho

Rất nhiều khách hàng cho rằng khi còn trẻ và khỏe, việc mua bảo hiểm là điều không cần thiết. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mua là khi bạn nghĩ mình không cần dùng đến nó vì bản chất của bảo hiểm là bảo vệ tài chính cho những rủi ro ngoài ý muốn. Nếu chỉ mua khi bạn đang cần quyền lợi chi trả từ nó thì công ty bảo hiểm lúc này có thể từ chối bảo vệ và không cấp hợp đồng.

Ngoài ra, mua bảo hiểm nhân thọ từ sớm còn giúp bạn sở hữu quyền lợi mở rộng với chi phí thấp hơn rất nhiều so với tầm tuổi về già. Vì vậy, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm để an tâm hơn về cuộc sống sau này.

4. Có tính chất dài hạn

Một hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn từ 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Thời gian càng dài thì người được bảo hiểm sẽ có quyền lợi lâu hơn, quỹ tích lũy dồi dào hơn. Vì vậy, đây là kênh tài chính mang tính chất dài hạn để bạn chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau này.

5. Có nhiều mức giá phù hợp với từng người mua

y nghia bao hiem nhan tho

Giữa các gói bảo hiểm và phí tham gia của từng người không giống nhau vì mức phí sẽ được tính theo nhiều yếu tố như: tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm. Vì vậy, bạn nên tham gia bảo hiểm từ sớm ở độ tuổi trẻ và sức khỏe tốt để mức phí thấp nhất mà quyền lợi lại rộng.

III. Cách thức bảo hiểm nhân thọ hoạt động như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ có cách thức hoạt động dựa theo nguyên tắc lấy số đông bù số ít, chia sẻ những điều không may trong cộng đồng. 

Người tham gia sẽ ký hợp đồng và đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ theo đúng thỏa thuận để duy trì hiệu lực hợp đồng cũng như bảo vệ quyền lợi của mình. Công ty bảo hiểm sẽ dùng mức phí này để chi trả phí quản lý hợp đồng, vận hành công ty, chi trả khi có sự kiện bảo hiểm, mang đi đầu tư,…

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc hợp đồng đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết quyền lợi và chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng đúng với cam kết.

IV. Những loại hình cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

y nghia bao hiem nhan tho

1. Căn cứ theo hình thức hợp đồng

 • Bảo hiểm chính: Là sản phẩm chính là người mua thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm bổ trợ: Là sản phẩm phụ với những điều khiển riêng đính kèm hợp đồng bảo hiểm chính. Các sản phẩm bổ trợ sẽ giúp gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người mua.

2. Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm

 • Bảo hiểm cá nhân: Là sản phẩm bảo vệ một cá nhân duy nhất trước mọi rủi ro liên quan đến tai nạn, sức khỏe bệnh tật hoặc tử vong.
 • Bảo hiểm nhóm: Là sản phẩm bảo vệ cho nhiều người tham gia. Các công ty, doanh nghiệp thường chọn bảo hiểm nhóm để bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro ngoài ý muốn.

3. Căn cứ theo phạm vi bảo vệ

 • Bảo hiểm trọn đời: Chi trả quyền lợi cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất cứ thời điểm nào tính từ khi hợp đồng có hiệu lực cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: Được thiết kế cho những người tham gia sống tới thời hạn nhất định.
 • Bảo hiểm tử kỳ: Đây là bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong ở thời hạn hợp đồng quy định và người thụ hưởng sẽ nhận quyền lợi này.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Quyền lợi sẽ được chi trả định kỳ cho người thụ hưởng với trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể ghi rõ trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: Đây là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ cùng đặc điểm, cách thức hoạt động của kênh đầu tư này. Hy vọng bài viết của Giải pháp Bảo hiểm sẽ giúp bạn nhận ra giá trị đích thực mà bảo hiểm nhân thọ đem tới, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất để bảo vệ bảo thân cùng người thân trong gia đình trước mọi rủi ro trong tương lai.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.