Categories
Tin tức bảo hiểm

Tìm hiểu chi tiết về giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm và cách tính chính xác nhất 

Giá trị hoàn lại hay còn có tên gọi là giá trị giải ước hoặc Cash Surrender Value, là một trong những giá trị khá quen thuộc đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu đúng về giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Trong bài viết hôm nay, Giải pháp Bảo hiểm sẽ tổng hợp những thông tin liên quan về giá trị này cũng như cách tính chuẩn xác nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi! 

gia tri hoan lai cua hop dong bao hiem

I. Khái niệm về giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ 

Giá trị hoàn lại là số tiền người mua bảo hiểm được nhận trước khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra hay khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, chỉ có những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại mới được áp dụng hình thức này. 

Xem thêm: Chi tiết cách tính 180 ngày nghỉ thai sản người lao động cần biết

II. Hướng dẫn tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác 

Dưới đây là công thức tính giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể sử dụng. gia tri hoan lai cua hop dong bao hiem

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ = Giá trị tài khoản ngay tại thời điểm chấm hợp đồng – chi phí chấm dứt hợp đồng.

Lưu ý: Đây là công thức tính được áp dụng cho cả giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn hoặc chung. Tuy nhiên, tùy công ty bảo hiểm mà chi phí chấm dứt hợp đồng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên trao đổi với tư vấn viên để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác. 

Ngoài ra, giá trị này sẽ tương đương với chi phí bảo hiểm mà bạn đã đóng kể từ năm thứ 10 và có xu hướng tăng dần qua từng năm. Ví dụ, nếu vào năm năm 2021 bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm thì năm 2031 giá trị hoàn lại sẽ tương đương với số phí bảo hiểm mà bạn đã đóng và giá trị này sẽ tăng lên và lớn hơn số phí bảo hiểm từ 2032 trở đi. 

III. Liệu mọi hợp đồng bảo hiểm đều có giá trị hoàn lại?

Theo quy định trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000 thì không phải sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng có giá trị hoàn lại, cụ thể: 

“Bên mua bảo hiểm chỉ được nhận giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu có thời gian đóng phí từ 2 năm trở lên. Các hợp đồng có thời gian đóng phí dưới 2 năm thì KHÔNG có giá trị hoàn lại”. 

Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm và nhờ tư vấn viên tư vấn chi tiết về loại bảo hiểm mà mình tham gia cũng như các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Đặc biệt, nếu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn thì quyền lợi bảo hiểm như bảo vệ trước rủi ro, đầu tư… sẽ không còn hiệu lực và bạn sẽ không nhận được giá trị hoàn lại hoặc nhận được số tiền thấp hơn chi phí đã đóng. 

Xem thêm: Điều trị ngoại trú là gì? Quyền lợi của điều trị ngoại trú và nội trú

IV. Cần làm gì để không bị dừng hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn

Nếu bạn không thể đóng phí đúng hạn và muốn rút giá trị hoàn lại của hợp đồng thì hãy tận dụng thời gian 60 ngày gia hạn đóng phí trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000 để không bị dừng hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. 

gia tri hoan lai cua hop dong bao hiemSau thời gian này, bạn có thể tạm ứng từ giá trị hoàn lại để nộp phí bảo hiểm nếu vẫn chưa thể đóng phí. Lưu ý: khi giá trị hoàn lại không còn đủ để đóng phí hợp bảo hiểm sẽ chính thức bị mất hiệu lực

Ngoài ra, để duy trì quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm bạn có thể tạm hoãn hợp đồng hoặc đề nghị công ty bảo hiểm giảm phí bảo hiểm.

Với những thông tin về giá trị hoàn lại được chia sẻ trên, Giải pháp Bảo hiểm hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và đưa ra được quyết định phù hợp nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. 

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.