Categories
Câu hỏi thường gặp Bảo hiểm sức khoẻ

Quyền lợi khám bệnh (ngoại trú) có cần thiết không?

Bảo hiểm sức khỏe có một quyền lợi bắt buộc, đó là quyền lợi nội trú. Theo đó, có quy định mỗi ngày nằm viện được chi trả một số tiền nhất định (có công ty thì không giới hạn số tiền theo ngày). Ngoại trừ quyền lợi nội trú ra, thì các quyền lợi còn lại là lựa chọn, có thể mua thêm hoặc không. Tất nhiên là sẽ phải trả thêm phí nếu muốn có thêm các quyền lợi bổ sung này. Ví dụ như khám ngoại trú, thai sản, nha khoa.

Nhà mình thì, ngoại trừ trẻ con ra, năm nào cũng mua bảo hiểm tự nguyện cho ông bà nội tụi nhỏ, bà ngoại thì quá tuổi rồi, không mua được. Mà cẩn thận quá nên bao giờ cũng mua cả nội trú và ngoại trú cho ông bà. Từ khi mua bảo hiểm, mới chỉ phải làm thanh toán cho ông bà 3 lần. Ông thì bị viêm phế quản và tai nạn xe máy, bà thì mổ mắt. Đó, quyền lợi nội trú nhận đủ cả. Riêng có ngoại trú thì cả năm ông bà không đi khám bao giờ. Mất phí mua nội trú mà không thanh toán gì thì mừng, nhưng mất phí mua ngoại trú mà cả năm không đi khám lần nào thì thực sự là lãng phí, vì phí mua quyền loại ngoại trú cao gần bằng phí mua quyền lợi nội trú :). Mới đây mình mới nhận ra điều đó, nên là vừa rồi gia hạn bảo hiểm cho ông bà bên Bảo Việt thì mình bỏ quyền lợi ngoại trú, chỉ mua nội trú thôi. Tăng quyền lợi nội trú từ 3 triệu lên 5 triệu/ngày nằm viện. Thế là tạm an tâm rồi các mẹ nhỉ!

Câu hỏi đặt ra là những đối tượng nào cần mua thêm quyền lợi khám ngoại trú? Theo kinh nghiệm và quan sát của riêng mình, thì khám ngoại trú chỉ cần thiết đối với 2 trong 3 đối tượng dưới đây:

1. Nếu nhà có trẻ con hay bị ốm, phải đi khám nhiều.

2. Những người lớn muốn hưởng dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp ở các bệnh viện tư, hoặc khoa dịch vụ ở các bệnh viện công, tiết kiệm thời gian, công sức xếp hàng ở các bệnh viện công và muốn được chi trả các chi phí dịch vụ đó.

3. Còn nếu bạn cả năm không bao giờ đi viện, nhức đầu sổ mũi ra hiệu thuốc mua vài viên uống là xong, thì việc mua thêm quyền lợi ngoại trú sẽ là sự lãng phí tiền bạc không cần thiết.

Lưu ý về quy tắc thanh toán ngoại trú

Cái này cũng có hạn mức và quy tắc nhất định. Không phải bạn cứ khám về là được thanh toán đâu nhé. Mà khám phải ra bệnh, có bệnh mới được chi trả. Kể cả khám có bệnh, nhưng có các xét nghiệm âm tính, không liên quan đến bệnh được chẩn đoán cũng có thể bị loại trừ thanh toán. Bạn cần biết nguyên tắc này chứ không có lúc lại thấy hụt hẫng, tưởng mình đã mua bảo hiểm đầy đủ rồi là được thanh toán tất tần tật nha.

Và bạn thuộc đối tượng nào trong 3 nhóm đối tượng kể trên?

Xem thêm:

Đóng bảo hiểm có những lợi ích và hạn chế gì?

Bồi thường bảo hiểm sức khỏe – Những điều cần lưu ý

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.