Categories
Tin tức bảo hiểm

Những loại giấy tờ cần thiết để có thể xin nghỉ phép thai sản sớm

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện nay, khi làm thủ tục xin nghỉ thai sản sớm giúp cho những người lao động có nhu cầu chính đáng và cấp thiết sẽ được hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con. Bài viết dưới đây, giải pháp Bảo Hiểm sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để có thể hiểu rõ hơn về việc hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục xin nghỉ thai sản sớm cho lao động nữ.

thu tuc xin nghi thai san som

1. Những thủ tục cần phải có khi xin nghỉ thai sản sớm

Để có thể được nghỉ hưởng thai sản trước khi sinh, người lao động cần phải thực hiện các thủ tục sau theo quy định tại Quyết định số 222/QĐ-BHXH năm 2021.

  • Người lao động cần nộp hồ sơ

Căn cứ vào điều kiện sức khỏe hoặc nhu cầu cần phải nghỉ hưởng thai sản trước khi sinh, người lao động cần phải nộp đơn xin phép nghỉ trước khi sinh nhằm thông báo cho công ty để có thể tìm người thay thế và bàn giao công việc cho nhân sự.

Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trước khi trở lại làm việc, người lao động cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản được nêu tại mục 2 đối với người sử dụng lao động.

Với trường hợp đã thôi việc trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi, nên nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ Bảo hiểm xã hội cho cơ quan chịu trách nhiệm về Bảo hiểm xã hội.

  • Những người sử dụng lao động cần phải lập hồ sơ.

Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ từ người lao động, những người sử dụng lao động cần phải có trách nhiệm lập hồ sơ gồm có: hồ sơ của người lao động và danh sách của những người lao động xin nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản, sau đó nộp lên cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

  • Hồ sơ phải được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ phải chi trả tiền thai sản cho người lao động trong vòng thời gian:

  • 6 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ các hồ sơ từ người sử dụng lao động.
  • 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ các hồ sơ từ người lao động đã thôi việc trước khi sinh.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm full lương là gì? Phân biệt lương Net và Gross

2. Những điều kiện cần thiết để được xin nghỉ thai sản sớm

thu tuc xin nghi thai san som

Theo Khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, khi người lao động nữ mang thai có thể được nghỉ hưởng thai sản trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

Do đó, tùy theo nhu cầu và tình trang sức khỏe của người lao động mà có thể tự sắp xếp thời gian xin nghỉ trước khi sinh cũng như phải thông báo cho người sử dụng lao động mà không cần sự chỉ định của cơ sở y tế và không cần chứng minh điều kiện sức khỏe của bạn.

Tại điều luật này quy định điều kiện về thời gian để người lao động muốn nghỉ trước khi sinh nhưng vẫn được hưởng chế độ thai sản tối đa không quá 2 tháng và đã đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nghỉ việc sinh con.

Đối với trường hợp người lao động phải nghỉ việc để dưỡng thai theo hướng dẫn của cơ sở đã khám bệnh có thẩm quyền trên 2 tháng và bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

3. Mức thưởng được hưởng ở chế độ thai sản gồm những gì?

3.1. Được nhận một lần tiền trợ cấp

Người lao động nữ khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản với trợ cấp một lần cho mỗi người con bằng 2 lần mức lương cơ sở của tháng mà lao động nữ sinh con hoặc tháng mà người lao động xác nhận việc nuôi con nuôi.

Mức lương cơ sở tại năm 2021 là 1.490.000 VNĐ/tháng nên mức trợ cấp một lần khi sinh con là 2.980.000 VNĐ/mỗi con.

3.2. Tiền được hưởng ở chế độ thai sản

Mức hưởng tiền trong chế độ thai sản của mỗi tháng được tính bằng 100% mức tiền lương bình quân của tháng mà đã đóng Bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Cụ thể: Với tiền trợ cấp được nhận ở chế độ thai sản một tháng = 100% x Bình quân tiền lương của tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trước khi nghỉ việc.

thu tuc xin nghi thai san som

Xem thêm: Chi tiết cách tính 180 ngày nghỉ thai sản người lao động cần biết

4. Hồ sơ phải chuẩn bị để có thể xin hưởng các chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.
  • Bản sao giấy chứng tử của con đối với trường hợp con mất và giấy chứng tử của mẹ đối với trường hợp sau khi sinh con xong mà mẹ mất.
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh hoặc chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng của người mẹ sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để có thể chăm sóc con.
  • Sao chép hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ đối với trường hợp con mất ngay sau khi sinh mà vẫn chưa được cấp giấy chứng sinh.
  • Giấy xác nhận từ cơ sở khám bệnh có thẩm quyền về việc người lao động nữ trong trường hợp phải nghỉ việc để có thể dưỡng thai theo đúng chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ những nội dung tư vấn của giaiphapbaohiem.vn đến cập đến các hồ sơ thủ tục nghỉ dưỡng thai sản sớm và những mức hưởng được nhận khi ở chế độ thai sản của người lao động. Hy vọng, có thể giúp bạn biết được nhiều thông tin hơn và có thể áp dụng khi cần làm thủ tục xin nghỉ dưỡng thai sớm.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.