Categories
Tin tức bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc là gì? Tìm hiểu các loại bảo hiểm bắt buộc hiện nay

Hiện nay nhiều người vẫn chưa nắm rõ về các loại bảo hiểm bắt buộc, cũng như lợi ích của những loại bảo hiểm này mang lại. Trong bài viết hôm nay, Giải pháp Bảo hiểm sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm bảo hiểm bắt buộc là gì? Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm bắt buộc theo quy định? Các loại bảo hiểm bắt buộc hiện nay cũng như mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

những loại bảo hiểm bắt buộc

> Xem thêm:
Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết

I. Bảo hiểm bắt buộc là gì? 

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm mà pháp luật đã quy định tổ chức, cá nhân phải tham gia bảo hiểm với điều kiện, mức phí và số tiền bảo hiểm tối thiểu mà bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải có nghĩa vụ thực hiện, để hạn chế những rủi ro, tổn thất tài chính nếu không may xảy ra sự cố, tai nạn cho người được bảo hiểm. Bảo hiểm bắt buộc chỉ bao gồm một số loại bảo hiểm nhất định nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội.

Xem thêm:
Doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Doanh nghiệp bảo hiểm có đặc điểm gì?
Doanh nghiệp bảo hảo hiểm có quyền và nghĩa vụ ra sao

Đặc điểm bảo hiểm bắt buộc:

  • Mang tính bắt buộc, người lao động và người sử dụng lao động buộc phải nghiêm túc thực hiện.
  • Pháp luật đã có quy định cụ thể về mức đóng bảo hiểm và phương thức đóng bảo hiểm xã hội.
  • Được hưởng nhiều chế độ, quyền lợi như: Ốm đau, thai sản, tử tuất, lương hưu, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

II. Đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là ai?

Người lao động là công dân Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc các trường hợp sau:

– Người lao động làm việc và ký các loại hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng như: HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, hoặc HĐLĐ theo mùa vụ hay theo công việc nhất định, kể cả hợp đồng lao động được ký giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo Luật lao động.

– Người lao động làm việc và ký kết hợp đồng lao động có thời hạn đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

– Cán bộ, công chức, viên chức

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an hoặc người làm thực hiện công tác khác trong các tổ chức cơ yếu

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân; hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ; hoặc những người thực hiện công tác cơ yếu được hưởng lương như đối với quân nhân.

– Hạ sĩ quan, chiến sĩ thuộc công an nhân dân hoặc quân đội nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên thuộc quân đội, công an, các tổ chức cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

– Người làm việc tại ngoài theo hợp đồng đã được quy định tại Luật người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

– Người quản lý điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã có tiền lương.

– Người làm việc, hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn.

bảo hiểm bắt buộc bao gồm

III. Tìm hiểu về các loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định hiện nay

Các loại bảo hiểm bắt buộc được quy định tại Điều 8 của Luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 ngày 09/12/2000, gồm bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới, bảo hiểm bồi thường tai nạn cho người lao động, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và bảo hiếm cháy nổ.

1. Bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới

Đây là gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, nhằm bồi thường những thiệt hại về người và tài sản đối với bên thứ ba, hoặc sức khỏe và tính mạng của hành khách đã ghi trên hợp đồng vận chuyển hành khách.

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc mà người tham gia điều khiển phương tiện xe cơ giới đều phải tham gia. Bởi đây là loại giấy tờ mà cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra và sẽ xử phạt hành chính nếu chủ xe không có.

2. Bảo hiểm bồi thường tai nạn cho người lao động

Bảo hiểm bồi thường cho người lao động còn được gọi là gói bảo hiểm tai nạn con người dùng để bảo hiểm và chi trả những chi phí về bệnh tật, tai nạn liên quan tới công việc. Các công ty, doanh nghiệp được yêu cầu bắt buộc phải mua cho người lao động của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, công trình.

3. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gói bảo hiểm dành cho người lao động có chuyên môn hoạt động trong những ngành nghề lĩnh vực cụ thể đặc biệt như luật sư, kế toán, bác sĩ, nhằm tránh khỏi những khiếu nại do khách hàng của họ khởi kiện. Bởi hầu hết những hợp đồng bảo hiểm chung không thể bảo vệ họ khỏi những rủi ro, khiếu nại phát sinh hoặc những sai lầm nghề nghiệp.

4. Bảo hiểm cháy nổ​

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gói bảo hiểm sẽ bồi thường cho những thiệt hại, tổn thất về vật chất bất ngờ, không thể lường trước đối với những tài sản được bảo hiểm do sét đánh, cháy nổ theo quy định. Theo quy định, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mua đặc biệt với các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, các khu tập thể, khu chung cư cần phải mua bảo hiểm cháy nổ để có thể đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

các loại bảo hiểm bắt buộc

IV. Mức đóng bảo hiểm xã hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người lao động phải đóng là:

Đối tượng Quỹ BHXH Quỹ TNLĐ, BNN Quỹ BHTN Quỹ BHYT Tổng mức đóng
Quỹ hưu trí, tử tuất Quỹ ốm đau, thai sản
Người lao động Việt Nam 8% 0 0 1% 1,5% 10,5%
Người lao động nước ngoài 0 0 0 0 1,5% 1,5%

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động phải đóng cho người lao động là:

Đối tượng Quỹ BHXH

Quỹ TNLĐ, BNN

Quỹ BHTN Quỹ BHYT Tổng mức đóng

Quỹ hưu trí, tử tuất

Quỹ ốm đau, thai sản

Người lao động Việt Nam 14% 3% 0,5% 1% 3% 21,5%
Người lao động nước ngoài 0 3% 0,5% 0 3% 6,5%

Bài viết đã tổng hợp thông tin về bảo hiểm bắt buộc, cũng như những đối tượng được tham gia bảo hiểm bắt buộc theo quy định hiện nay. Giải pháp Bảo hiểm mong bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để có thể tự đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tham gia những bảo hiểm bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật.

Quý khách muốn biết thêm thông tin?

Bạn vẫn còn phân vân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp? Bạn muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm?
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.